Đằng sau những lỗ thủng trên tất của tuyển thủ Anh tại EURO 2024

Vũ Anh (theo independent) |

Trong chiến thắng của tuyển Anh trước Serbia tại EURO 2024, Jude Bellingham và đồng đội có những lỗ thủng trên đôi tất của họ.

Tuyển Anh đã khởi đầu EURO 2024 đầy ấn tượng với chiến thắng 1-0 trước Serbia nhờ pha đánh đầu của Jude Bellingham. Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của nhiều khán giả là đôi tất của Bellingham và các đồng đội.

Không thể không nhận thấy đôi tất của Bellingham có những lỗ thủng khá kỳ lạ ở phía sau. Tiền vệ Conor Gallagher và cầu thủ chạy cánh Bukayo Saka cũng được thấy với những đôi tất có nhiều lỗ thủng dọc theo bắp chân.

Đây không phải là một xu hướng thời trang mà có lý do về mặt sức khỏe. Theo Nicki de Leon, nhà vật lý trị liệu người Anh, cho rằng các cầu thủ "muốn tối ưu hóa lưu thông máu đến các cơ, đặc biệt là bắp chân".

De Leon giải thích, việc này thường được các vận động viên có cơ chân "phát triển tốt" thực hiện. Họ cảm thấy nếu tất quá chật sẽ hạn chế lưu thông máu.

"Các cầu thủ cho rằng bằng cách tạo lỗ trên tất, họ sẽ tối ưu hóa sự co cơ - các vận động viên hàng đầu luôn cố gắng tìm mọi cách để có được lợi thế nhỏ nhất", De Leon nói.

Đây không phải là một xu hướng mới. Hậu vệ của tuyển Anh và Manchester City, Kyle Walker, trước đây cũng từng xuất hiện với những đôi tất tương tự.

Vào năm 2021, Walker chia sẻ với SPORTbible: "Đôi tất quá chật nên gây áp lực lên bắp chân của tôi. Tôi cắt lỗ để giải phóng bắp chân và bỗng dưng tôi có một vài trận đấu khá tốt. Tôi nghĩ, Ok, tôi sẽ tiếp tục làm như vậy"

Cựu cầu thủ của Valencia, Ezequiel Garay, từng bị buộc phải thay đôi tất mới vì trọng tài cho rằng tất của anh có quá nhiều lỗ thủng.

Thay vì cắt lỗ trên tất, một số cầu thủ như Jack Grealish của Manchester City đã chọn cách mang tất thấp hơn - cũng vì lý do tương tự.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2021, Grealish giải thích: "Việc này bắt đầu khi tôi 15 hoặc 16 tuổi và tất trong các buổi tập cứ bị co lại. Tôi phải mang tất dưới bắp chân và mùa đó tôi đã thi đấu rất tốt".

Grealish cũng xác nhận rằng điều này có nghĩa là anh phải mang miếng bảo vệ ống chân của trẻ em.

Vũ Anh (theo independent)