Ngất ngây với hương vị xôi Bắc ngay giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: Ngọc Lê
Ngất ngây với hương vị xôi Bắc ngay giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: Ngọc Lê

Ngất ngây với hương vị xôi Bắc ngay giữa lòng Sài Gòn

Ngọc Lê

TPHCM nơi quy tụ đủ các món ăn vùng miền, đa quốc gia từ món bình dân đến đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều người Sài Gòn vẫn yêu thích món xôi Bắc bởi sự tiện lợi, hương vị đa dạng, giá bình dân.

Xôi xéo Hà Nội

Là một người con đất Bắc vào Nam lập nghiệp, anh Hoàng Kiên khá bất ngờ vì không khó để tìm các món ăn mang đậm hương vị quê hương, đặc biệt là xôi xéo Hà Nội. Lang thang trên đường Nguyễn Biểu, Quận 5 anh vô tình phát hiện quán xôi chuẩn vị Bắc tại con hẻm 63/38.

Xôi xéo Hà Nội ngay giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: Ngọc Lê
Xôi xéo Hà Nội ngay giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: Ngọc Lê

Anh Hoàng Kiên (sống tại đường Lý Thường Kiệt, Quận 10) chia sẻ: "Tôi gọi một phần xôi xéo thịt heo từ quán. Xôi khá dẻo, ngọt và vừa với khẩu vị của người miền Bắc. Giá mỗi suất xôi dao động 15.000-40.000 đồng, rất phù hợp với những người con xa xứ như tôi".

Quán mở cửa phục vụ từ 8 giờ sáng tới 8 giờ tối, xôi xéo được ăn kèm các món khác nhau như thập cẩm, chà bông, pate, xá xíu, thịt gà... Ngoài ra, thực khách có thể đổi vị với xôi gấc, đậu phộng.

Xôi lá sen

Đây là một gánh xôi nhỏ, không có biển hiệu, nằm trên đường Ngô Thị Thu Minh (quận Tân Bình) gần chợ Phạm Văn Hai. Quán xôi chỉ mở bán buổi sáng từ 6h30 - 9h.

Xôi lá sen mang đậm hương vị miền Bắc. Ảnh: Ngọc Lê
Xôi lá sen mang đậm hương vị miền Bắc. Ảnh: Ngọc Lê

Hương vị Bắc tại đây nằm ở kiểu bọc xôi truyền thống bằng lá sen. Quán phục vụ các loại xôi chuẩn vị Hà Nội như xôi gấc, xôi cốm, xôi xéo hay xôi ngô. Mỗi phần xôi nóng hổi tại quán có giá 10.000 đồng.

Chủ tiệm bật mí cách gói xôi bằng lá sen giúp món ăn có hương vị riêng, hạt xôi dẻo mềm, quyện hương sen thanh mát. Hơn nữa, việc sử dụng lá sen phần nào giúp bảo vệ môi trường.

Bệnh nhân nhập viện trong trường hợp nguy kịch sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ. Ảnh: BVCC.
Nhận biết các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sớm nhất

Ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua các triệu chứng như nôn mửa, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đau cơ, khó thở nặng hơn có thể co giật, bất tỉnh.

Viết bình luận của bạn