Khám phá mạo hiểm Xuyên Sơn Hồ 4.5km tại động Phong Nha – một loại hình du lịch gây ấn tượng với du khách.
Khám phá mạo hiểm Xuyên Sơn Hồ 4.5km tại động Phong Nha – một loại hình du lịch gây ấn tượng với du khách.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng 15 năm được công nhận di sản thiên nhiên thế giới

LÊ PHI LONG

Nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Bình với diện tích 123.326ha, Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là một trong những mẫu hình riêng biệt và đẹp nhất về kiến tạo carxtơ phức tạp ở Đông Nam Á; là nơi hội tụ những giá trị về địa chất, địa mạo, khí hậu, sinh học, cảnh quan và văn hóa - lịch sử. 

Duy nhất và khác biệt 

Năm 2003 VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với tiêu chí địa chất, địa mạo; năm 2015, một lần nữa VQG Phong Nha - Kẻ Bàng lại được vinh danh vào danh sách Di sản thế giới theo 2 tiêu chí mới, “có giá trị nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn; sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học”. Những giá trị đặc biệt trên đã tạo nên một Phong Nha - Kẻ Bàng duy nhất và khác biệt, là nhân tố chính để phát triển du lịch, góp phần phát triển KTXH địa phương và giảm áp lực lên tài nguyên di sản.

Ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc VQG Phong Nha Kẻ Bàng nói, sau 15 năm kể từ khi công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận về công tác quản lý bảo vệ rừng; công tác nghiên cứu, bảo tồn và hợp tác quốc tế; công tác du lịch và phát huy các giá trị di sản; công tác quy hoạch, kế hoạch quản lý di sản… Theo đó, xác định công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, trong những năm qua BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tăng cường công tác thực thi pháp luật; thường xuyên đổi mới phương pháp, cách thức tuần tra bảo vệ rừng nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo bí mật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng như khai thác gỗ, bẫy bắt động vật hoang dã…  

Kết quả nghiên cứu địa chất, địa mạo cho thấy VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi tập trung những tính chất đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo, sinh thái và sinh học của thiên nhiên; nơi đây hiện diện những dấu ấn đậm nét của lịch sử phát triển địa chất lâu dài từ hơn 400 triệu năm về trước. Với những đặc điểm địa chất, địa mạo trên, nơi đây đã tạo ra các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà tiêu biểu là hệ thống hang động kì bí, hùng vĩ. Hang động là giá trị tiêu biểu của vùng karst này, theo kết quả khảo sát từ 1990 đến nay đã ghi nhận được 327 hang động (trong đó có 266 hang trong phạm vi Vườn và 61 hang ngoài phạm vi Vườn) với tổng chiều dài gần 210km đã được khảo sát và được chia thành ba hệ thống chính: Hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Chày. 

Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đánh giá hệ thống động Phong Nha - Kẻ Bàng có giá trị hàng đầu thế giới vì giữ được nguyên vẹn các giá trị về địa chất - địa mạo, được hình thành từ kết quả kiến tạo lớp vỏ trái đất lâu dài, tiêu biểu như động Phong Nha, động Tiên Sơn, Sơn Đoòng và Hoà Hương…

Suối nước moọc – một điểm du lịch thu hút rất đông du khách khi đến Phong Nha - Kẻ Bàng.
Suối nước moọc – một điểm du lịch thu hút rất đông du khách khi đến Phong Nha - Kẻ Bàng.
Phát huy các giá trị di sản

Ông Lê Thanh Tịnh cho biết, được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới, do vậy việc tổ chức các hoạt động du lịch tại VQG Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng luôn tuân thủ nguyên tắc đầu tiên đó là phải gắn với hoạt động bảo tồn và đảm bảo đời sống cho cư dân vùng đệm. Với quan điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng là bộ mặt, trái tim của du lịch Quảng Bình, UBND tỉnh và Ban quản lý VQG đã có nhiều biện pháp chỉ đạo nhằm đưa du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng có những bước phát triển đáng kể. 15 năm qua, Phong Nha - Kẻ Bàng đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá.

Các sản phẩm du lịch từng bước được đa dạng hóa, từ chỗ chỉ có một điểm tham quan động là Phong Nha - Tiên Sơn. Đến nay, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã có 15 tuyến, điểm du lịch đi vào hoạt động với các sản phẩm du lịch như khám phá hang động, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh; các sản phẩm du lịch cao cấp, khu vui chơi giải trí, Farmstay, Homestay, Trecking, Zipline... Đặc biệt, tuyến du lịch khám phá “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” được đánh giá là một trong những tour du lịch đẳng cấp trong nước và quốc tế, động Sơn Đoòng còn được đánh giá là một trong 10 điểm du lịch trên thế giới cần đến tham quan một lần trong đời; đã được nhiều tờ báo, tạp chí có uy tín trên thế giới đặc biệt quan tâm quảng bá như New York Times, Google Adwords, Tripadvisors, National Georaphic, Huffington Post... 

Ông Lê Thanh Lợi – Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng nói, đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên tại Phong Nha Kẻ Bàng không ngừng được nâng cao về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ hoạt động du lịch; cơ sở vật chất cũng từng bước được đầu tư mới hoặc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. Thường xuyên tổ chức các sự kiện lễ hội văn hóa - du lịch, lễ hội hang động, tổ chức thành công Hội chợ tết quê với các chủ đề đã tạo được ấn tượng tốt cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Cảnh quan môi trường, an ninh trật tự tại các điểm du lịch luôn được quản lý chặt chẽ…

Kết quả đã thu hút lượng khách đến với di sản ngày càng tăng. Giai đoạn từ năm 2003 - 2008, sau 5 năm được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lượng khách đến với VQG chỉ đạt 1.544.004 lượt; giai đoạn từ năm 2009 - 2017 lượng khách đến VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tăng đột biến, đạt 4.954.637 lượt; tổng lượng khách đến tham quan tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trong 15 năm từ năm 2003 đến nay đạt hơn 6.636.954 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 578.911 lượt; doanh thu từ phí và lệ phí của các đơn vị khai thác du lịch đạt trên 730 tỉ đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đánh giá, du lịch ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ đóng góp phát triển kinh tế cho khu vực mà còn là giải pháp hữu hiệu để bảo tồn di sản, giảm áp lực lên tài nguyên thông qua tạo việc làm cho người dân. VQG Phong Nha- Kẻ Bàng hai lần được công nhận là Di sản thiên nhiên là một dấu mốc không chỉ có ý nghĩa khẳng định, tôn vinh những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của Phong Nha - Kẻ Bàng, tô đậm Quảng Bình trên bản đồ Việt Nam mà còn nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.  

Những thành tích nổi bật của Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (năm 2008); được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt (năm 2009); Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2011); Bộ TNMT tặng cúp và bằng khen “Là đơn vị điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường năm 2010”; Uỷ ban UNESCO tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích nổi bật đóng góp vào sự nghiệp UNESCO Việt Nam (năm 2009) và tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân có đóng góp vào sự nghiệp UNESCO Việt Nam (năm 2018); năm 2015 VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là đại diện duy nhất của Việt Nam được nhận danh hiệu “Giải thưởng Di sản hữu hình xuất sắc nhất” do Hiệp hội Du lịch Quốc tế tiểu vùng sông Mê Kông vinh danh trong khuôn khổ giải thưởng Du lịch Quốc tế Mê Kông.

Nhân viên Thụy Điển trực tiếp làm các loại bánh
Thưởng thức cà phê “phong cách Fika” của Thụy Điển tại Sài Gòn

Fika là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa uống cà phê siêu tốc của người Mỹ và sự tinh tế của người Nhật, nay đã xuất hiện tại TPHCM.

Viết bình luận của bạn