Ảnh minh họa phần mềm độc hại. Nguồn: Uscybersecurity
Ảnh minh họa phần mềm độc hại. Nguồn: Uscybersecurity

Google gỡ bỏ 17 ứng dụng độc hại khỏi Play Store

An Nguyên

Google mới đây đã gỡ bỏ 17 ứng dụng Android khỏi kho ứng dụng chính thức Play Store của mình. Người dùng được khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay các ứng dụng này khỏi thiết bị của mình.

17 ứng dụng này được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật từ Zscaler (công ty bảo mật thông tin có trụ sở tại Mỹ) và có liên quan đến phần mềm độc hại Joker.

Phần mềm độc hại Joker được thiết kế để lấy trộm các tin nhắn SMS, danh bạ và thông tin thiết bị của người dùng. Cùng với đó, nó cũng tự động đăng kí thiết bị của các nạn nhân với các dịch vụ tính phí đắt đỏ.

Được biết, 17 ứng dụng độc hại này được tải lên Google Play từ tháng 9.2020 và có hơn 120.000 lượt tải về trước khi được phát hiện.

Hiện Google đã gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng kể trên, đồng thời sử dụng dịch vụ Play Protect để chặn dịch vụ của chúng trên các thiết bị đã tải về.

Dù vậy, người dùng vẫn được khuyến cáo nên xoá bỏ chúng ngay khỏi các thiết bị của mình.

Trước đó, vào đầu tháng 9.2020, Google cũng phải gỡ bỏ 6 ứng dụng độc hại tương tự sau khi bị phát hiện bởi một công ty nghiên cứu bảo mật có tên Pradeo. Trong khi đó, vào tháng 7.2020, Google đã gỡ một loạt các ứng dụng nhiễm malware Joker do công ty bảo mật Anquanke đề xuất. Các ứng dụng này khi đó đã được hoạt động từ hồi tháng 3.2020 và có thể đã gây ảnh hưởng tới hàng triệu thiết bị.

Danh sách các ứng dụng độc hại vừa bị Google gỡ khỏi kho ứng dụng chính thức Play Store

- All Good PDF Scanner.

- Mint Leaf Message - Your Private Message.

- Unique Keyboard - Fancy Fonts & Free Emoticons.

- Tangram App Lock.

- Direct Messenger.

- Private SMS.

- One Sentence Translator - Multifunctional Translator.

- Style Photo Collage.

- Meticulous Scanner.

- Desire Translate.

- Talent Photo Editor - Blur focus.

- Care Message.

- Part Message

- Paper Doc Scanner.

- Blue Scanner.

- Hummingbird PDF Converter - Photo to PDF.

- All Good PDF Scanner.

Nghị định số 91/2020/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ dẹp được tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác tràn lan hiện nay. Ảnh minh họa: Hữu Huy
Từ 1.10: Phạt nặng tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác do Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, vận hành.

Viết bình luận của bạn