30 giờ tạo ra ứng dụng giải quyết vấn đề thất nghiệp

Anh Nhàn

6 sinh viên nhóm Helios đến từ trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM đã cho ra mắt ứng dụng giải quyết vấn đề thất nghiệp và xuất sắc giành được 3 giải thưởng tại cuộc thi "KMS Hackathon - 30 hour hacking for Social Impacts".  Các giải thưởng bao gồm giải "Prospect" dành cho đội thi là sinh viên đạt thành tích xuất sắc nhất; giải thưởng một trong những nhóm hoàn thành phần thi vòng loại sớm nhất và giải thưởng sản phẩm được yêu thích nhất theo bình chọn trên fanpage.

Lấy cảm hứng từ chương trình tư vấn tuyển sinh mà một thành viên trong nhóm đã tham gia tại trường THPT  Chuyên Lê Quý Đôn - Khánh Hoà từ năm học cấp 3, sau quá trình phản biện lẫn nhau về tính khả thi, trang Web "We know we share" đã ra đời trong vòng 30 giờ đồng hồ.

Thông qua ứng dụng, học sinh có thể lựa chọn các ngành nghề và nhóm ngành mình quan tâm, sau đó hệ thống sẽ gợi ý các trường có đào tạo ngành tương ứng và giúp kết nối với các tư vấn viên có ngành học, trường học gần đúng nhất với học sinh. Sẽ có 5 - 10 tư vấn viên được gợi ý và học sinh, phụ huynh cùng tư vấn viên có thể tương tác, chia sẻ thông tin với nhau.

“Các kênh thông tin hiện có như website tuyển sinh của trường, các blog chia sẻ thông tin hiện nay khá một chiều và ít có sự tương tác với học sinh khiến các em khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. Việc chọn sai ngành, sai trường sau khi học xong THPT khiến khi trở thành sinh viên các em dễ chán nản, thậm chí bỏ học giữa chừng, sau này không chọn được công việc phù hợp. Việc đối thoại trực tiếp với các tư vấn viên là các sinh viên, cựu sinh viên nhiều kinh nghiệm sẽ giúp các em có cái nhìn đa chiều về một ngành học, trường học và từ đó đưa ra quyết định cho con đường tương lai của mình.”- Bạn Đỗ Thành Nhơn trưởng nhóm Helios chia sẻ.

Trong thời gian tới, nếu được đầu tư phát triển, nhóm dự tính cho ra đời phiên bản thử nghiệm đầu tiên tại trường THPT Lê Qúy Đôn – Khánh Hòa để đánh giá hiệu năng hoạt động, các tình huống phát sinh và từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Cùng với đó, nhóm tiếp tục bổ sung thêm dữ liệu về thông tin các ngành học, trường học, bổ sung dữ liệu mô hình học để tăng cường trí tuệ nhân tạo trên website và các phúc lợi để khuyến khích tư vấn viên tham gia.

Dù không sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghề rèn, nhưng chính tình yêu, niềm say mê đã giúp ông Châu gắn bó suốt 34 năm qua.
Cặp vợ chồng “giữ lửa” nghề rèn ở Sài Gòn

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ sát bên chợ Nhật Tảo, phường 4, quận 10 TPHCM, cứ mỗi buổi sáng, người dân khu vực này lại được nghe âm thanh quen thuộc “bùm, chát” phát ra từ cái lò rèn của ông Lê Văn Châu. Đây được xem là một trong số ít lò rèn cuối cùng còn tồn tại trên đất Sài Gòn.

Viết bình luận của bạn