6 bài tập về nhà cuối năm học làm học sinh bật khóc

Anh Nhàn

"Bài tập này có thể các em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. Đó là bài tập hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc". 

Tối 26.5, trao đổi với Lao Động, thầy giáo Đỗ Đức Anh - Tổ phó Tổ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cho biết khá bất ngờ vì bài tập về nhà của mình nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ phía phụ huynh và sự xúc động từ học sinh.

"Vào ngày họp phụ huynh lớp 10A9 mới đây, tôi gửi gắm những lời dặn dò của mình cho học sinh thông qua "bài tập về nhà" và nhờ phụ huynh chuyển đến các em. Tôi có dặn phụ huynh không đưa trực tiếp mà hãy đặt "bài tập về nhà" dưới gối hay trước cửa phòng của các em. Rất nhiều học sinh đã khóc sau khi đọc thư. Còn phụ huynh có người cho biết từ bức thư họ cũng suy ngẫm rất nhiều về cách dạy con" - thầy Đức Anh bày tỏ. 

Chia sẻ thêm về "bài tập về nhà" đặc biệt này, thầy Đức Anh cho biết cuối năm học trước thầy cũng đã gửi 1 lá thư đến học sinh, năm nay thầy thay đổi hình thức viết thư bằng cách giao "bài tập về nhà".

"Câu 6 với yêu cầu "hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc" trong bài tập là câu tôi tâm đắc nhất. Tôi không kỳ vọng học trò của mình trở thành những người phi thường mà mong sao các em thành những người bình thường nhưng phải tử tế và thật hạnh phúc. 

Thông thường, những thầy cô giáo, các bậc cha mẹ thường giáo dục các em thông qua lời nói trực tiếp, bản thân tôi thì lại thích gửi gắm qua các bức thư. Tôi thấy đây là cách bồi dưỡng tâm hồn học sinh khá hiệu quả, nhất là trong thời đại bùng nổ của công nghệ, hình thức gửi thư không mấy thịnh hành như hiện nay" - thầy Đức Anh bộc bạch. 

 
 Bài tập về nhà được để trong bao thư của thầy Đỗ Đức Anh 

Cụ thể, học sinh lớp 10A9 Trường THPT Bùi Thị Xuân đã được giao 6 bài tập về nhà trong dịp nghỉ hè nội dung như sau: 

"Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ. 

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. 

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa "Hẹn gặp lại". 

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài. From: Thầy Đỗ Đức Anh". 

 
 Bài tập về nhà của thầy Đỗ Đức Anh

Học sinh đưa hiện tượng Khá Bảnh vào bài làm môn Văn kỳ thi lớp 10

Hành vi thần tượng mù quáng của giới trẻ, nói tục, chửi thề trên mạng và đăng tải thông tin chưa kiểm chứng được học sinh dẫn chứng vào bài làm môn Văn trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM.  

Viết bình luận của bạn