Hoàng Anh (áo cam) tại sân bay khi đón đoàn Việt Nam về nước. Ảnh: NVCC.
Hoàng Anh (áo cam) tại sân bay khi đón đoàn Việt Nam về nước. Ảnh: NVCC.

Bí quyết học của nam sinh Ngoại thương đạt huy chương đồng Excel thế giới

Thúy Quỳnh

Để giành được Huy chương Đồng trong kỳ thi Microsoft Excel 2019 trên toàn thế giới, Trần Hoàng Anh đã thử sức ở nhiều môn thi khác nhau và có bí quyết học rất riêng cho mình.

Trong buổi chia sẻ với phóng viên Lao Động ngày 25.9, em Trần Hoàng Anh (sinh năm 1997, quê Hải Phòng) đã có những chia sẻ về cảm xúc cũng như bí quyết giúp em giành được Huy chương Đồng trong kỳ thi Microsoft Excel 2019 trên toàn thế giới. 

Trần Hoàng Anh, là người đạt số điểm cao thứ ba thế giới trong cuộc thi "Tin học văn phòng thế giới" diễn ra tại New York vào 7.2019 vừa qua. Em là thành viên duy nhất của đoàn Việt Nam đoạt giải trong lần tham dự vừa qua. Và để đạt được giải thưởng, Hoàng Anh đã vượt qua đối thủ của gần 60 quốc gia trên thế giới. 

"Lúc nhận giải em đã khóc, dù đã cố gắng kìm nén nhưng không thể. Bản thân em chưa từng nghĩ mình sẽ được gọi tên", Hoàng Anh xúc động nhớ lại. 

Trần Hoàng Anh chia sẻ về cách học tập của mình.
Trần Hoàng Anh chia sẻ về cách học tập của mình.

Không giống với nhiều bạn học sinh đi thi năm đầu tiên và đạt giải, với Hoàng Anh để chạm được tấm huy chương Đồng là một quá trình kéo dài suốt 4 năm. Năm nhất đại học, nam sinh đăng ký dự thi Power Point chỉ bởi đã làm quen với Power Point qua việc làm các bài thuyết trình ngày còn học cấp 3. Năm đó Hoàng Anh không vượt qua vòng loại quốc gia. 

Đến năm thứ hai, Hoàng Anh tiếp tục đăng ký thi phần Word và tiếp tục không đạt giải. Sau hai lần thất bại, đến năm thứ ba chàng trai đất Cảng "liều mình" thử sức với Excel. Bằng sự nỗ lực của bản thân, Hoàng Anh giành được Giải khuyến khích quốc gia thi Excel và tiếp tục bước vào vòng lựa chọn thí sinh thi dự thi quốc tế. 

Đạt được kết quả cao thứ ba thế giới nhưng Hoàng Anh không đặt mục tiêu một ngày phải học bao nhiêu tiếng, chỉ cần phải ôn luyện theo tuần. Thêm vào đó, việc học trên trường kết hợp với đi thực tập tại một công ty Kiểm toán đều được áp dụng Excel cũng giúp nam sinh ôn luyện dễ dàng.

Ngoài ra, Hoàng Anh từng đi dạy Excel cho học sinh, sinh viên trong 4 tháng theo một dự án cộng đồng vào hè 2018. Mỗi lớp học, nam sinh này dạy từ 15 - 20 bạn, với 6 – 7 lớp. "Việc dạy các bạn giúp em ghi nhớ kiến thức, bổ sung những lỗ hổng cho bản thân. Điều này giúp ích em rất nhiều trong kỳ thi quốc tế", nam sinh cho hay. 

Trần Hoàng Anh trong buổi nhận giải huy chương đồng Excel thế giới.
Trần Hoàng Anh trong buổi nhận giải huy chương đồng Excel thế giới.

Theo Hoàng Anh, trước khi được lựa chọn vào đội tuyển đi thi quốc tế, tất cả các thí sinh phải tham dự kỳ thi quốc gia. Ở vòng Quốc gia, các thí sinh phải trải qua ba vòng. Vòng một là sơ loại, các trường, các tỉnh thành chọn thí sinh tham dự và thực hiện bài thi chuẩn MOS (bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới) để chọn ra 40 người có điểm cao nhất. Sau đó tiếp tục lựa chọn ra 3 người đi thi quốc tế.

Trong đoàn Việt Nam, Hoàng Anh là thí sinh duy nhất hiện đang học năm thứ tư đại học. 2 thành viên còn lại là học sinh THPT (do cuộc thi giành cho tất cả học sinh, sinh viên trên toàn thế giới). Áp lực với chàng trai Hải Phòng không đến từ kiến thức mà từ kỹ năng xử lý đề tài cũng như thời gian làm bài. 

Ngoài việc đạt giải, Hoàng Anh nằm trong top các sinh viên có điểm tốt nghiệp của ngành với số điểm 3.79/4.0. Bên cạnh đó, nam sinh chia sẻ sự hào hứng khi được quay lại trường đại học Ngoại thương để truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho các bạn sinh viên có mong muốn thử sức với cuộc thi Tin học văn phòng thế giới – điều mà trước đến giờ Hoàng Anh luôn khao khát được thực hiện. 

Top 10 các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Việt Nam về công bố ISI trong năm 2018 và 7 tháng đầu năm 2019 (dữ liệu WoS 01/08/2019)
Tín hiệu vui từ xếp hạng các đại học Việt Nam qua công bố quốc tế

Gần đây, các cơ sở đại học Việt Nam liên tục có tên trong các bảng xếp hạng thông qua các công bố quốc tế. Đây được xem là tín hiệu khởi sắc đáng ghi nhận về chất lượng giáo dục Đại học tại Việt Nam. 

Viết bình luận của bạn