Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TPHCM phát biểu tại hội nghị Hợp tác và đầu tư trong giáo dục diễn ra sáng 16.10. Ảnh: Ngọc Lê
Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TPHCM phát biểu tại hội nghị Hợp tác và đầu tư trong giáo dục diễn ra sáng 16.10. Ảnh: Ngọc Lê

Đầu tư nước ngoài vào nền giáo dục Việt Nam còn đơn lẻ

Ngọc Lê

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc nhận định, việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục tại Việt Nam còn đơn lẻ.

Tính đến 31.12.2019, Việt Nam đã có trên 500 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 4,4 tỉ USD.

Việt Nam hiện có 5 cơ sở giáo dục đại học và gần 100 cơ sở giáo dục ở các bậc học mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 450 chương trình đào tạo quốc tế được giảng dạy tại 70 cơ sở giáo dục đại học.

Cũng tại hội nghị Hợp tác và đầu tư trong giáo dục diễn ra tại TPHCM sáng 16.10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc nhận định, việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đã đạt những kết quả nhất định nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng.

"Hoạt động hợp tác và đầu tư trong giáo dục còn đơn lẻ, chưa tạo sự đột phá trong toàn hệ thống. Đầu tư của nước ngoài vào giáo dục còn chiếm tỉ lệ nhỏ so với các ngành kinh tế xã hội của Việt Nam" - ông Phúc nhận định.

Hiện nay, có trên 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục chất lượng cao này còn có khả năng thu hút học sinh, sinh viên trong khu vực và quốc tế.

Ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Italia tại TPHCM - cho hay, Italia không phải là đối tác lớn nhất tại Việt Nam về giáo dục và đầu tư vào giáo dục so với những nước trong và ngoài châu Âu, nhưng là một đối tác chiến lược, chất lượng và tâm huyết với lĩnh vực này trong quan hệ hợp tác song phương.

Tổng lãnh sự Italia tại TPHCM đánh giá cao Nghị định 86 đã đưa ra các quy trình tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác đầu tư trong giáo dục.

Từ khóa: giáo dục
Ứng dụng giáo dục cho trẻ
6 ứng dụng giáo dục thú vị giúp trẻ vừa học vừa chơi

Cùng con vừa chơi vừa học trong thời gian cách ly với các ứng dụng giáo dục thú vị này.

Viết bình luận của bạn