Chị Huỳnh Tiểu Hương - "người mẹ trăm con", là sáng lập viên ra Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Ảnh: C.H
Chị Huỳnh Tiểu Hương - "người mẹ trăm con", là sáng lập viên ra Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Ảnh: C.H

Kỳ lạ ngôi trường học sinh đa phần mang họ... Huỳnh

ĐÔNG ANH

Một trường học không giống bất kỳ trường học nào trên đất nước này. Nhỏ nhắn, nằm lặng lẽ một góc khuôn viên Trung tâm nhân đạo Quê Hương (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), trường bao gồm từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học phổ thông. Trường có hơn 300 học sinh, thì hơn 150 em đều có chung một họ... Huỳnh.

Bà Chế Thị Mùi – quản lý Trung tâm Nhân đạo Quê Hương – cho biết: “Cách đây 17 năm, chị Huỳnh Tiểu Hương – một phụ nữ đơn thân – đã tích cóp tiền túi mua khu đất hoang hoá 1,3 ha này. Sau đó, chị Hương đã dựng trên đất một căn nhà lá, rồi tiếp nhận hàng chục trẻ em bị bỏ rơi, khuyết tật, mồ côi... về đây nuôi. Dần dà, số trẻ tăng dần và đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng 342 cháu”.

Ngôi trường nằm trong khuôn viên Trung tâm nhân đạo Quê Hương, tỉnh Bình Dương. Ảnh: C.H
Ngôi trường nằm trong khuôn viên Trung tâm nhân đạo Quê Hương, tỉnh Bình Dương. Ảnh: C.H

Trong số 342 cháu tại Trung tâm Quê Hương, gồm đủ lứa tuổi. Từ vài tháng tuổi đỏ hỏn chưa biết ăn bột, 1-5 tuổi mẫu giáo, 6-12 tuổi đi học phổ thông cơ sở và 14-16 tuổi...

Nhu cầu ăn học của hàng trăm trẻ tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương đã dẫn tới quyết định cho ra đời ngôi trường đặc biệt - Trường mầm non, tiểu học, THCS Quê Hương.

Tới thăm ngôi trường đặc biệt này, chúng tôi hết sức ngạc nhiên, khi có tới hơn 150 em mang họ Huỳnh: Huỳnh Tiểu Ban, Huỳnh Tiểu Cường, Huỳnh Tiểu Tuyến, Huỳnh Tiểu Nhi, Huỳnh Tiểu Quyết, Huỳnh Tiểu Ý, Huỳnh Tiểu Tuyền.v.v... Chỉ có thể phân biệt các em bằng cái tên. Còn xem bảng danh sách các lớp, ai ai cũng hoa mắt bởi cả trăm cái tên đều chung một họ và tên lót – Huỳnh Tiểu...

Bà Chế Thị Mùi giải thích: “Hầu hết các em vô Trung tâm ở đều trong hoàn cảnh bị bỏ rơi, không họ tên, chẳng nguồn gốc; thậm chí, có em vừa chào đời, dây rốn chưa cắt, nằm đỏ hỏn trong thùng giấy mà có người mang tới bỏ ở cổng chùa, hay trước Trung tâm... Chị Huỳnh Tiểu Hương nhận nuôi hết với tấm lòng nhân ái, yêu thương vô bờ. 

Chị Hương lấy họ, tên lót của mình đặt cho hầu hết các con nuôi của mình. Rồi làm giấy khai sinh, làm hộ khẩu cho các cháu vô Trung tâm... Do quá nhiều cháu, nên cái “kho” tên, đôi khi cũng cạn. Thí dụ những tên tiếng Việt phổ thông như: Hoa, Lan, Cúc, Trúc... gần như có đủ. Bởi vậy, khi thiếu tên, bí quá, chị Hương phải đặt trùng tên một số cháu. Đơn cử Huỳnh Tiểu My, cháu khác trùng tên thì phân biệt bằng cách thêm một chữ My, thành Huỳnh Tiểu My My, Huỳnh Tiểu Lan Lan, Huỳnh Tiểu Thu Thu.v.v...”.

Ngôi trường “họ Huỳnh” được xây dựng khang trang 1 trệt, 3 tầng lầu, gần 100 phòng học. Dù nằm trong khu vực Trung tâm nhân đạo Quê Hương, nhưng thuộc sự quản lý về chuyên môn của Phòng giáo dục – đào tạo thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Sau khi học từ mẫu giáo đến hết lớp 5, từ lớp 6 trở đi, các học sinh họ Huỳnh sẽ được gửi ra học các trường công lập như bao học sinh khác.

Cô trò tại lớp học trong giờ ra chơi. Ảnh: C.H
Cô trò tại lớp học trong giờ ra chơi. Ảnh: C.H

Bà Chế Thị Mùi (bìa trái) tại Trung tâm Quê Hương. Ảnh: C.H
Bà Chế Thị Mùi (bìa trái) tại Trung tâm Quê Hương. Ảnh: C.H

Ông Nguyễn Ngọc Hữu Hoà – Phó Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương – bộc bạch: “Trung tâm hợp đồng và trả lương đầy đủ cho đội ngũ giáo viên tại trường. Ngoài việc dạy chữ, bồi dưỡng giáo dục, kiến thức cho các em tại Trường Quê Hương, Trung tâm còn phải nuôi dưỡng các em nên người. Cái khó là mỗi em một hoàn cảnh đáng thương, thiếu thốn tình cảm của gia đình, thì Trung tâm phải nhận trách nhiệm là cha, là mẹ, là gia đình cho các em... Tuy nhiên, dù khó mấy đi nữa, chúng tôi cũng nỗ lực nuôi dưỡng các em trưởng thành để vào đời”.

Hộ khẩu cho 341 cháu tại đại gia đình Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Ảnh: C.H
Hộ khẩu cho 341 cháu tại đại gia đình Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Ảnh: C.H

Thật vậy, từ ngôi trường phần lớn mang họ Huỳnh này và từ Trung tâm nhân đạo Quê Hương, đã có hơn 10 em bước chân vào đại học. Sau khi học xong, những em này đã tìm được việc làm, có em đã lập gia đình. Thỉnh thoảng, các em lại trở về ngôi trường, mái nhà Quê Hương xưa với bao nhiêu kỷ niệm.

Viết bình luận của bạn