Người lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm TP - Ảnh: L.T
Người lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm TP - Ảnh: L.T

Nâng mức hỗ trợ học nghề cho người nhận trợ cấp thất nghiệp

K.NINH

Mức hỗ trợ học nghề hiện nay còn thấp, lại không có bất kỳ hỗ trợ chi phí nào trong quá trình học nghề nên người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp ngại học nghề.

Theo thống kế, số người thất nghiệp, được nhận trợ cấp thất nghiệp từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng qua các năm: năm 2015 có 24.363 người (tăng 23% so với năm 2014), năm 2016 có 28.573 người (tăng 17% so với năm 2015), năm 2017 có 34.723 người (tăng 21% so với năm 2016). Tuy nhiên, tỉ lệ số người được hỗ trợ học nghề so với số người có nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa cao (năm 2015: 3,8%; năm 2016: 4,8%, năm 2017: 5,1%).

Theo Bộ LĐTBXH, nguyên nhân do mức hỗ trợ học nghề hiện nay còn thấp, chỉ phù hợp với các nghề đơn giản; Người thất nghiệp cũng không được hỗ trợ bất kỳ chi phí nào trong quá trình học nghề trong điều kiện không có thu nhập do đang mất việc làm.

Để nhằm cải thiện tình hình này, sau khi Luật Việc làm được Quốc hội (khóa XIII) thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg nhằm tạo khung pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho người thất nghiệp tham gia học nghề, nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động.

Hiện Bộ  LĐTBXH đang dự thảo quyết định quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, tùy ngành nghề và thời gian học, mức hỗ trợ tối đa không quá 4.500.000 đồng/người/khóa; mức hỗ trợ đi lại tối đa 300.000 đồng/người/khóa.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành quản trị du lịch và khách sạn

Đại học RMIT Việt Nam và hai khách sạn – Intercontinental Hanoi Westlake và Intercontinental Hanoi Landmark 72 - thuộc Tập đoàn Intercontinental Hotel Group (IHG) vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Viết bình luận của bạn