Liên kết đào tạo với nước ngoài phải nêu rõ quyền lợi người học. Ảnh minh hoạ: Tổng cục GDNN
Liên kết đào tạo với nước ngoài phải nêu rõ quyền lợi người học. Ảnh minh hoạ: Tổng cục GDNN

Phải nêu rõ quyền lợi của người học khi liên kết đào tạo với nước ngoài

Tú Quỳnh

Trong liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cơ sở đào tạo và bên liên kết đào tạo phải nêu rõ quyền lợi của người học khi tham gia.

Nội dung này được quy định tại Thông tư số 38/2020/TT-BGDĐT.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu phải quy định rõ quyền lợi của người học ở phương diện phương án xử lý rủi ro, nhất là khi chương trình liên kết đào tạo bị gián đoạn hoặc kết thúc trước thời hạn.

Cơ sở đào tạo và bên liên kết tổ chức hoạt động liên kết đào tạo phải bồi hoàn học phí cho người học nếu vi phạm quy định dẫn đến việc người học không được cấp bằng hoặc văn bằng được cấp không được công nhận ở nước nơi cơ sở giáo dục đại học nước ngoài đặt trụ sở chính.

Trường hợp cấp văn bằng của cả cơ sở giáo dục nước ngoài và của cơ sở đào tạo Việt Nam, chương trình đào tạo phải bảo đảm thực hiện theo quy định về quy trình xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo của nước ngoài và của Việt Nam.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định việc tổ chức liên kết đào tạo trực tuyến hoặc trực tuyến kết hợp trực tiếp phải đảm bảo các yêu cầu về hồ sơ đăng ký, các điều kiện đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng (cơ sở vật chất, thiết bị, học liệu, đội ngũ giảng viên...).

Theo quy định, với chương trình liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ thì thời lượng giảng dạy theo phương thức trực tuyến chiếm tối đa 30% tổng thời lượng giảng dạy của chương trình.

Trường Đại học hợp tác đào tạo nhân lực với các doanh nghiệp du lịch

Sáng 25.9, tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đã diễn ra buổi tọa đàm và ký kết hợp tác với các doanh nghiệp du lịch xoay quanh chủ đề “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn”.

Viết bình luận của bạn