TP.HCM: Không nhận học sinh trái tuyến vào lớp 1

Anh Nhàn

Mới đây, UBND TPHCM yêu cầu huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học vào trường mầm non đúng tuyến theo đúng qui định, không nhận học sinh trái tuyến vào lớp 1. 

Cụ thể, trong kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019-2020, UBND TP HCM yêu cầu huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non đúng tuyến theo đúng qui định, đồng thời đẩy mạnh việc nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi…

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 1, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1.7 và công bố đồng loạt thông tin trúng tuyển vào ngày 31.7.

Chủ trương của thành phố là huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện qui định. Lưu ý các đơn vị phải đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh cho học sinh ngay từ lớp 1.

Trong kế hoạch tuyển sinh lớp 6, TPHCM qui định nguyên tắc phân tuyến theo địa bàn, học sinh trong độ tuổi đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở trường trên địa bàn đó. Ưu tiên học sinh thường trú trên địa bàn.

Thực hiện xét tuyển ở các trường THCS, riêng đối với Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Thời gian tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 15.6 và công bố đồng loạt vào ngày 15.7.

Về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10,  năm nay có sự thay đổi so với các năm trước. Điểm mới nhất trong năm nay là điểm nghề không nằm trong chế độ ưu tiên cộng điểm như trước (giỏi 1,5 điểm; khá 1 điểm; trung bình 0,5 điểm).

Theo đó, đối tượng tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường công lập là toàn bộ học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển và không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Thí sinh sẽ phải thi viết 3 môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ với thời lượng: 120 phút/môn thi (Toán và Ngữ văn); 60 phút (Ngoại ngữ). Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, được cho theo thang điểm 10, điểm lẻ tới 0,25; môn Toán và Ngữ văn sẽ tính hệ số 2, Ngoại ngữ tính hệ số 1.

TPHCM phấn đấu đạt sĩ số 35 học sinh/lớp

Mới đây, Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa ký quyết định về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019-2020. Theo đó, chủ trương của UBND TPHCM phấn đấu thực hiện sĩ số 35 học sinh/lớp đối với học sinh vào lớp 1. 

Viết bình luận của bạn