Một trẻ nhỏ ăn trái cây do UNICEF trao tại một ngôi làng ở Guatemala. Ảnh: UNICEF
Một trẻ nhỏ ăn trái cây do UNICEF trao tại một ngôi làng ở Guatemala. Ảnh: UNICEF

UNICEF cảnh báo hàng loạt trẻ nhỏ ở 91 quốc gia bị suy dinh dưỡng

Hà Anh

Chỉ 1/3 trẻ em dưới 2 tuổi ở nhiều nước đang phát triển được cho ăn đồ ăn cần để phát triển khỏe mạnh và không có tiến bộ nào trong cải thiện chế độ dinh dưỡng của trẻ trong thập kỷ qua.

UNICEF công bố trong báo cáo ngày 22.9 rằng sự kết hợp các cuộc khủng hoảng từ COVID-19 đến xung đột và khí hậu đã cản trở tiến bộ về dinh dưỡng cho trẻ em ở 91 quốc gia.

Theo báo cáo, một nửa số trẻ em từ 6 đến 23 tháng tuổi ở nhiều quốc gia đang phát triển không được cho ăn số bữa tối thiểu hàng ngày và số trẻ có chế độ ăn đa dạng đáp ứng yêu cầu tối thiểu còn ít hơn. 

Báo cáo được công bố trước hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực của Liên Hợp Quốc ngày 23.9. Hệ quả của chế độ ăn nghèo dinh dưỡng là trẻ em có thể bị tụt lại ở trường học, dễ bị ốm hơn và chịu ảnh hưởng của các dạng suy dinh dưỡng như thấp còi và gầy còm, cũng như trở nên thừa cân hoặc béo phì. UNICEF ​​ước tính hơn 11 triệu trẻ em dưới 2 tuổi bị gầy còm trên toàn cầu. 

The Guardian lưu ý, theo nghiên cứu, vấn đề dinh dưỡng với trẻ em ở nông thôn hoặc các gia đình nghèo hơn là kém nhất và thay đổi theo khu vực. Ở Mỹ Latin và Caribbean, chế độ ăn của 62% trẻ từ 6 đến 23 tháng tuổi đáp ứng yêu cầu đa dạng tối thiểu trong khi ở Châu Phi là chưa tới 25% và ở Nam Á chỉ khoảng 19%.

Ảnh: AFP
Chỉ số BMI ở trẻ em Mỹ tăng gần gấp đôi trong đại dịch

Chỉ số khối cơ thể (BMI) - phép đo trọng lượng tương ứng với chiều cao của một người - thay đổi ở trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Viết bình luận của bạn