7 cách trị tận gốc mùi ẩm mốc ngày nồm. Đồ họa: Bảo Trân
7 cách trị tận gốc mùi ẩm mốc ngày nồm. Đồ họa: Bảo Trân

Bí quyết trị tận gốc mùi ẩm mốc ngày nồm

Bảo Trân (TH)

Phải làm sao để trị dứt điểm mùi ẩm mốc trên các vật dụng khi trời chưa kịp nắng? Hãy tham khảo 7 cách dưới đây để trời nồm không còn là “ám ảnh kinh hoàng”.

Nguyên nhân gây ra mùi ẩm mốc

Mùi ẩm mốc là do sự phát triển của bào tử nấm mốc. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi và khi có đủ độ ẩm thì bắt đầu sinh sôi, bốc mùi.

Các bào tử nấm mốc này phát triển và tạo mùi rất nhanh chóng. Chính vì thế, khi những khu vực nấm mốc bắt đầu xuất hiện với những mảng nhỏ, chúng ta cần làm sạch để ngăn ngừa chúng sinh sôi càng sớm càng tốt.

Xác định vị trí mùi ẩm mốc

Nếu bạn bắt đầu cảm nhận được thoang thoảng mùi ẩm mốc trong không khí, hãy nhanh chóng xác định vị trí phát ra mùi hương này. Bắt đầu tìm kiếm ở những khu vực ẩm ướt nhất như phòng tắm. Kiểm tra kỹ ở những vị trí như vòi hoa sen, rèm tắm, các vết rỉ nước xung quanh bồn rửa, bồn tắm và bồn cầu.

Trong nhà bếp, bạn có thể xem xét những chỗ rò rỉ xung quanh bồn rửa và máy rửa bát; bên dưới hay thậm chí trong tủ lạnh; các thiết bị sử dụng nước như máy pha cà phê, ấm pha trà; đừng quên thùng rác vì nấm mốc có thể phát triển dưới lớp lót túi đựng rác.

Đối với phòng ngủ và các khu vực sinh hoạt, nấm mốc có thể xuất hiện ở các tấm đệm cửa sổ hay chậu cây; tủ quần áo, tủ giày…

Tầng áp mái, tầng hầm, nhà để xe… cũng là những khu vực dễ bị thấm nước gây ra ẩm mốc.

Ở phòng giặt, kiểm tra rò rỉ máy giặt và cửa máy giặt. Đồng thời đảm bảo lỗ thông hơi của máy sấy sạch sẽ, không bị chặn để có đủ không khí ngăn ngừa nước ứ đọng.

Dọn sạch nấm mốc

Khi đã xác định được ví trí nấm mốc, điều quan trọng là phải loại bỏ tận gốc. Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy clo pha loãng. Dung dịch này có hiệu quả cao trong việc diệt nấm mốc trên các bề mặt gạch men và vữa, tường xi măng và các loại vải có thể giặt được.

Bạn cũng có thể xịt giấm trắng lên những vùng có nấm mốc. Để giấm hoạt động trong ít nhất một giờ sau đó chà sạch bằng miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ những baking soda (muối nở).

Tăng cường lưu thông không khí

Dù bạn có làm sạch nấm mốc đến đâu mà trong nhà thiếu sự lưu thông không khí thì nấm vẫn có thể xuất hiện nhiều lần nữa. Hãy mở cửa sổ, cửa ra vào hay ô thông gió để tăng cường lưu thông. Bên cạnh đó để giảm hơi ẩm, bạn cũng có thể sử dụng quạt trần hoặc các loại quạt thông khí.

Bật hệ thống sưởi hoặc làm mát

Nếu có thể hãy lắp đặt hệ thống HVAC (hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí) trong nhà để loại bỏ mùi hôi và hút sạch các bào tử nấm mốc vào bộ lọc. Hãy đảm bảo hệ thống có bộ lọc sạch sẽ và được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ tốt mùi mốc.

Làm sạch thảm và đệm ngồi

Thảm và đệm ngồi chứa rất nhiều vi khuẩn và là nơi trú ngụ lý tưởng cho các bào tử nấm mốc. Vì vậy, đừng quên làm sạch kỹ càng những vật dụng này. Tuy nhiên, hãy chọn ngày thời tiết khô ráo, có gió nhẹ để vải nhanh khô, không để lại mùi hương khó chịu.

Sử dụng máy hút ẩm

Nấm mốc sẽ cần độ ẩm cao để phát triển nên việc giảm độ ẩm trong nhà là một cách tối ưu để kiểm soát nấm mốc. Nhiều hệ thống HVAC có máy hút ẩm trong các chức năng của thiết bị. Bạn cũng có thể mua máy hút ẩm độc lập, những máy này sẽ phát huy hiệu quả hút ẩm tối đa. Nên nhớ giữ máy sạch sẽ, vệ sinh thùng nước trống thường xuyên để máy luôn hoạt động tốt.

Thêm mùi hương

Sau khi loại bỏ hoàn toàn nấm mốc, bạn có thể thêm những hương thơm dễ chịu bằng máy khuếch tán tinh dầu. Lựa chọn mùi tinh dầu theo sở thích hoặc các sản phẩm xịt thơm phòng. Nên nhớ, chỉ sử dụng mùi hương sau khi đã loại bỏ hoàn toàn nấm mốc để xua tan lượng mùi còn sót lại.

Viết bình luận của bạn