Học sinh Trường THCS Bù Gia Mập đang học đánh cồng, chiêng. Ảnh: V.T
Học sinh Trường THCS Bù Gia Mập đang học đánh cồng, chiêng. Ảnh: V.T

Bình Phước dạy cồng, chiêng cho học sinh dân tộc thiểu số

HOÀNG HƯNG

Ngày 18.3, Phòng văn hoá – thông tin huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết, một lớp học cồng, chiêng đã được khai trương để dạy cho học sinh người dân tộc thiểu số, tại Trường THCS Bù Gia Mập.

Trường THCS Bù Gia Mập, thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có 527 học sinh/15 lớp. Trong đó, có tới 77,2% tổng số học sinh trên là người dân tọc S’tiêng, Mơ nông, Châu Mạ… Chính vì vậy, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của các dân tộc ngay tại địa phương, Phòng Văn hoá – thông tin huyện Bù Gia Mập đã có ý tưởng mở lớp học dạy về cồng, chiêng cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Thầy Vũ Ngọc Sinh - Hiệu trưởng Trường THCS Bù Gia Mập – nói: “Bước đầu, lớp học cồng, chiêng có 18 em ở các khối 7 và 8. Chúng tôi đã khai giảng thử nghiệm từ ngày 15.10.2018 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 3.2019. Lớp mới sẽ tiếp tục khai trương cho các em mới vô học lớp tiếp theo”.

Nghe già làng nói về cồng, chiêng ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Gia Mập. Ảnh: P.L
Nghe già làng nói về cồng, chiêng ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Gia Mập. Ảnh: P.L

Mỗi tuần lớp học 3 buổi, do các nghệ nhân người dân tộc trong huyện Bù Gia Mập đích thân đứng lớp dạy. Học sinh tham gia lớp học là những em có năng khiếu về cồng, chiêng và được sàng lọc kỹ ở các khối lớp 7, 8.

Ngoài gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa cộng đồng người S’tiêng, thì sau khi hoàn thành khóa học, huyện có thể phối hợp Vườn quốc gia Bù Gia Mập phát triển nghề du lịch. Tuy nhiên, để duy trì việc học tập cần có kinh phí mua sắm cồng, chiêng. Hiện 1 bộ cồng, chiêng có giá từ 40-50 triệu đồng, đây là kinh phí lớn cần được hỗ trợ để phục vụ học tập tốt hơn.

Anh Điểu Quyết chia sẻ: “Trước đây, tôi chưa biết về cồng chiêng. Nhưng khi trưởng thành, được xem các bác, các chú luyện tập, từng nhịp cồng chiêng đã ngấm dần trong tôi, không biết từ lúc nào”. 

Trong khi đó, theo già làng Điểu Creo (ngụ xã Thiện Hưng, huyện Bù Gia Mập): “Nghệ thuật đánh cồng, chiêng đã khó nhưng việc chỉnh chiêng còn khó hơn… Nó đòi hỏi phải thật sự am hiểu về cồng, chiêng. Bên cạnh đó, phải sử dụng được tất cả các chiêng trong bộ cồng, chiêng; từ đó mới có thể cảm âm, thẩm âm chính xác”.

Theo già làng Điểu Creo, việc tại một trường học mở lớp dạy cồng, chiêng cho học sinh người dân tộc là một sự đột phá. Bởi không chỉ người S’tiêng, nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên cũng sử dụng cồng, chiêng từ bao đời… Nay, việc giảng dạy, hướng dẫn lớp trẻ hiểu biết và sử dụng được cồng, chiêng là cách làm hay nhất để giữ gìn bản sắc văn hoá của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Nhiều trường nghề đạt 100% tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm

Trong năm 2018, tỉ lệ học sinh sinh viên tốt nghiệp cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) có việc làm sau tốt nghiệp đạt khoảng 85%.

Viết bình luận của bạn