Nhiều dự án BOT giao thông thời gian qua không quy định về quy mô để được gọi vốn.
Nhiều dự án BOT giao thông thời gian qua không quy định về quy mô để được gọi vốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất dự án BOT phải có trên 1.200 tỷ

Huân Cao

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý về 10 vấn đề trong xây dựng Luật PPP (Luật về hợp tác công tư). Một trong những vấn đề đó là quy mô dự án áp dụng PPP, chỉ cho phép thực hiện dự án BOT với số vốn tối thiểu 1.200 tỷ đồng.

Chiều 8.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện cơ quan phía nam của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, Bộ đang lấy ý kiến về vấn đề xây dựng Luật về hợp tác công tư. Một trong những vấn đề đó là quy mô thực hiện dự án BOT phải có số vốn tối thiểu 1.200 tỷ đồng.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, kinh nghiệm quốc tế đã có quy định quy mô tối thiểu của dự án để thực hiện theo hình thức PPP. Ví dụ như ở Canada là 100 triệu USD, Úc - Singapore là 50 triệu USD, Anh là 25 triệu USD,...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng do hợp đồng PPP thường là dài hạn với nhiều cam kết. Đồng thời, chi phí giao dịch của các dự án PPP khá cao nên cần quy định quy mô dự án tối thiểu để chọn những dự án trọng điểm đầu tư theo hình thức PPP tránh việc đầu tư dàn trải.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến người dân và chuyên gia: 

Phương án 1: Áp dụng quy mô dự án tối thiểu để đầu tư theo phương thức PPP. Theo đó, chỉ thực hiện với dự án từ 1.200 tỷ trở lên, hạn mức 1.200 tỷ này căn cứ hạn mức thấp nhất của các dự án nhóm A theo phân loại tại dự thảo Luật Đầu tư công hiện tại.

Phương án 2: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành là không quy định quy mô dự án tối thiểu để áp dụng dự án PPP.

Trên cơ sở đưa ra hai phương án trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp thu ý kiến của người dân và chuyên gia để xây dựng Luật về hợp tác công tư PPP.

Chung tay nuôi em.
Grab và dự án Nuôi Em mang đến 117.000 bữa ăn cho trẻ em nghèo

Ngày 8.4, Grab phối hợp cùng dự án Nuôi Em chính thức triển khai chương trình "Chung Tay Nuôi Em" từ ngày 4.4 đến 7.5.2019 trên phạm vi toàn quốc. 

Viết bình luận của bạn