Ông Dương Văn Nam đã bớt một phần trợ cấp thất nghiệp hằng tháng để được hưởng lương hưu sau này. Ảnh Nhân vật cung cấp.
Ông Dương Văn Nam đã bớt một phần trợ cấp thất nghiệp hằng tháng để được hưởng lương hưu sau này. Ảnh Nhân vật cung cấp.

Bớt một phần trợ cấp thất nghiệp để hưởng lương hưu

Nam Dương

Thay vì nhận hết trợ cấp thất nghiệp, người dân đồng ý để cơ quan BHXH trừ một phần vào số tiền này để tham gia BHXH tự nguyện và hưởng lương hưu sau này.

Mới đây, khi nghỉ việc và đi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông Dương Văn Nam, 66 tuổi, nhà ở Quận Gò Vấp, TPHCM, đã được các nhân viên đại lý thu BHXH tiếp cận, giải thích về chính sách BHXH tự nguyện. Nhờ đó ông đã tự nguyện đóng thêm BHXH để sau này được hưởng lương hưu.

Ông Nam kể, năm 47 tuổi, ông đi làm cho một công ty ở Quận Gò Vấp và mới được đóng BHXH. Vì thế, dù năm nay đã 66 tuổi, ông Nam mới tham gia BHXH được 18 năm rưỡi, nên chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu (20 năm) để được hưởng lương hưu.

Khi ông đi đăng ký để được hưởng trợ cấp thất nghiệp 11 tháng, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện đã tiếp cận và giải thích nếu ông đóng BHXH đủ 20 năm, thì ngay sau đó sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng dù cũng còn khiêm tốn. “Nếu nhận BHXH một lần tôi sẽ được gần 200 triệu đồng cho những năm đã tham gia BHXH. Nhưng nhận số tiền lớn như thế mà chi tiêu không đúng cách thì rồi cũng tiêu hết mà sau này không có lương hưu, BHYT được thanh toán đến 95% khi khám chữa bệnh thì lại làm phiền con cháu. Vì thế, tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để tự làm chủ mình sau này”, ông Nam chia sẻ.

Phương thức đóng BHXH tự nguyện mà ông Nam chọn là hàng tháng, thay vì nhận trợ cấp thất nghiệp 2,8 triệu đồng, thì ông đồng ý để cơ quan BHXH trừ thẳng vào số tiền này khoảng 1 triệu đồng để tham gia BHXH tự nguyện. Như vậy mỗi tháng ông vẫn có 1,8 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp, đồng thời tích lũy được thêm thời gian đóng BHXH. Đến khi hết 11 tháng trợ cấp thất nghiệp, ông Nam sẽ đóng một lần số tháng còn lại cho đủ 20 năm đóng BHXH và sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH TPHCM, cho biết trong 9 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tại TPHCM là 26.712 người (trong đó số người đang tham gia là 21.841 người, số người đóng 1 lần hưởng chế độ hưu trí là 4.871 người), tăng 106,41% so với cùng kỳ năm trước. Từ nay đến cuối năm, BHXH TPHCM sẽ tăng cường chỉ đạo BHXH quận, huyện báo cáo Quận ủy, UBND các quận, huyện giao chỉ tiêu cho xã, phường, phối hợp với Bưu điện tập trung phát triển vào nhóm đối tượng tiểu thương tại các chợ; người làm việc tại ban quản lý chung cư, người có thu nhập khá để đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Nghỉ hưu trước tuổi không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nghỉ hưu trước tuổi luôn là vấn đề người lao động quan tâm. Vậy nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Viết bình luận của bạn