Vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè quá nhiều nên cần phải giảm bớt

Huân Cao

Chi cục Thủy sản TP.HCM đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đề xuất UBND TP.HCM cho phép thực hiện một số biện pháp để giảm số lượng cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè  trong năm 2019.

Chiều 19.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, Bà Võ Thị Mộng Thu - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.HCM cho biết,  trước thực trạng cá chết hàng loạt sau những cơn mưa đầu mùa, Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trình UBND TP.HCM giảm số lượng cá trên kênh nhằm giảm sức tải cho thủy vực của dòng kênh.

Theo lãnh đạo chi cục, mỗi năm đàn cá sinh sản tự nhiên, cộng với lượng lớn cá do người dân phóng sinh, dẫn đến số lượng cá trong kênh tăng cao vượt quá sức tải thủy vực.

"Chi cục đã quan trắc môi trường nước và xây dựng kế hoạch lấy mẫu nước để đo độ mặn, oxy hòa tan,... nhằm đưa ra các giải pháp phòng ngừa. Thời tiết thay đổi, ô nhiễm gây thiếu oxy, NH3-N tăng cao khiến cá chết." - lãnh đạo Chi cục nói.

Được biết, trong năm 2018 Chi cục Thủy sản TP.HCM đã bắt 30 tấn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để giảm số lượng. Vì vậy, lượng cá chết hàng loạt không xảy ra như những năm 2016 - 2017 với gần cả trăm tấn cá chết.

Trong năm 2019, Chi cục Thủy sản  tiếp tục kiểm tra theo dõi tình trạng mật độ cá trên kênh. Nếu quá sức tải thủy vực và chất lượng nước không đáp ứng yêu cầu duy trì sự sống thì sẽ xin chủ trương cho bắt bớt cá.

Về phương pháp bắt  cá, Chi cục Thủy sản sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan dùng lưới để đánh bắt. Số cá sau khi đánh bắt, sẽ dùng xe chuyên dụng vận chuyển cá ra sông để thả. Trong trường hợp cá yếu, có thể đưa về ao nuôi để phục hồi sức khỏe sau đó mới chuyển ra sông lớn.

Trong quý 1/2019, thị trường bất động sản TP HCM khan hiếm nguồn cung. Ảnh minh hoạ. Ảnh: C.T
Khan hiếm nguồn cung, thị trường bất động sản TPHCM trầm lắng

Thông tin từ chuyên gia bất động sản CBRE cho hay, thị trường bất động sản TPHCM khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực, dẫn đến sự trầm lắng của thị trường bất động sản chung...

Viết bình luận của bạn