Lắp đặt camera trong thang máy là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa những vụ dâm ô, sàm sỡ.
Lắp đặt camera trong thang máy là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa những vụ dâm ô, sàm sỡ.

Cần thiết có camera an ninh trong thang máy

Trường Sơn 1

Thang máy vốn được xem là trang bị bắt buộc cho các nhà cao từ 5 tầng trở lên suốt nhiều năm nay. Là không gian kín, phục vụ đông người đi lại nên từ lâu ở các nước trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đã trang bị hệ thống camera an ninh để theo dõi, ngăn ngừa những hành vi không chuẩn mực trong thang máy như dâm ô, sàm sỡ...  

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay có rất nhiều thang máy ở  các chung cư được lắp đặt hệ thống camera an ninh. Có nơi thì lắp công khai nhưng cũng có nơi được lắp đặt một cách kín đáo. Tuy nhiên, hiện cũng có rất nhiều chung cư chưa được lắp camera trong thang máy, hành lang. Lý do cho việc bỏ lơ an ninh trong các thang máy này có nhiều, song chủ yếu nhất là do không có kinh phí lắp đặt, duy trì hoạt động.

Chị H. cư dân của một chung cư vừa đưa vào hoạt động ở huyện Bình Chánh cho hay, khi hay tin có nhiều vụ sàm sỡ, cưỡng hôn… trong thang máy, chị rất lo khi bản thân mình cũng như con gái phải di chuyển bằng phương tiện này.

“Con gái tôi năm nay 9 tuổi, cũng hiếm khi có nhu cầu di chuyển lên xuống bằng thang máy chung cư. Tuy nhiên, khi cháu có việc như đi học, xuống sân chơi thì tôi phải đích thân cầm thẻ từ ra quẹt rồi đưa bé xuống, khi lên lại căn hộ cũng vậy. Có giám sát chặt con trong những lúc này mới yên tâm được” – chị H chia sẻ.

Do là chung cư đang trong quá trình lấp đầy cư dân nên hành lang, phòng rác và thang máy của chung cư này chưa được lắp đặt hệ thống camera an ninh như các chung cư khác khiến nhiều bậc phụ huynh âu lo.

“Chung cư cũng có nhiều thành phần sinh sống nên bà con nhiều lần yêu cầu Ban quản lý lắp camera để giám sát thang máy, nhà rác, hành lang để đảm bảo an ninh nhưng chưa được đáp ứng do trong hợp đồng mua bán không có khoản này, phải đợi bà con đóng tiền mới có kinh phí” – một cư dân tên Quang chia sẻ.

Nói về tác dụng của camera trong việc vạch trần những hành vi sàm sỡ phụ nữ trẻ em trong thang máy, luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TPHCM - cho rằng đây là công cụ hữu hiệu. Ngoài những vụ việc đã bị phanh phui vừa qua, trong thực tế chắc chắn còn rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở những nơi khác nhưng do không có camera ghi lại nên chưa bị phát hiện.

“Các hành vi dâm ô trẻ em rất khó thu thập được chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm, trừ khi có camera quay lại hay bị chụp hình, có nhân chứng chứng kiến. Còn nếu không có yếu tố trên thì các đối tượng vi phạm sẽ tìm mọi cách chối phăng hành vi của mình và cơ quan điều tra sẽ gặp nhiều khó khăn để đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bên cạnh đó, các trẻ bị lạm dụng tình dục cũng chưa thể nhận thức được hành vi đó là hành vi xâm hại tình dục mình (dâm ô) nên các bé cũng không thể có phản ứng kịp thời như truy hô, hay thoát ra kẻ bệnh hoạn đó hoặc về kể lại cho cha mẹ, ông bà, anh chị biết” – vị luật sư này tỏ ra băn khoăn.

Gặp được những người khách lịch sự, kiếm được thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình là ước mơ của những tài xế xe ôm công nghệ đang ngày càng nhiều thêm ở các đô thị như TPHCM. Ảnh minh họa - Trường Sơn
Sợ bị cướp, xe ôm “ngán” bắt khách đi xa lúc nửa đêm

Nghe tin đồng nghiệp bị cướp xe, tài sản khi bắt khách lúc nửa đêm hoặc đi về những địa điểm vùng ven, nhiều tài xế xe ôm công nghệ ở TPHCM tỏ ra rất thận trọng với những vị khách lúc đêm khuya.

1 Bình luận
  • Hoàng Bình 1 year ago

    Trong không gian hẹp, camera nào cũng có góc chết, không thể quan sát hết được. Vậy nên nhất thiết phải lắp đủ 2 camera trong cabin thang máy và phải có biển cảnh báo chống xâm hại ngay trong cabin. Hãy dạy cho các cháu: Vào ca bin phải đứng trực diện với camera và khi bị người lạ đụng chạm vào cơ thể phải ngồi thụp xuống, tay ôm chặt gối và hét thật to. Vậy thì không thể xảy ra xâm hại được nữa!

Viết bình luận của bạn