Công nhân Công ty TNHH giày Thông Dụng ăn giữa ca.
Công nhân Công ty TNHH giày Thông Dụng ăn giữa ca.

Chăm lo tốt bữa ăn ca cho người lao động

Đỗ Trọng

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương thời gian qua rất chú trọng tới chất lượng bữa ăn ca của công nhân lao động.

Tại Công ty TNHH Furture Resources Việt Nam, bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) do những đầu bếp chuyên nghiệp của Công ty Aden (Tập đoàn Pháp chuyên cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp ở TPHCM) đến chế biến và phục vụ tại chỗ. Thực phẩm nguyên liệu do các nhà cung cấp thực phẩm uy tín cung cấp mỗi ngày. Thức ăn đa dạng gồm các món chay, món nước (hủ tiếu, bún, mì…) và 4 món mặn, được thay đổi hàng ngày. Khi công nhân lao động (CNLĐ) tăng ca thì được ăn các món ăn nhẹ tự chọn trong thực đơn như bún, mì, cơm… Trong nhà ăn có 4 máy nước ngọt miễn phí.

Ở Công ty TNHH giày Thông Dụng với hơn 7.000 công nhân lao động, bữa ăn ca hàng ngày ở đây khá tốn kém, được Công ty đặc biệt coi trọng. Ông Chan Shih Hu, quản lý bếp ăn- là người có nhiều kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm luôn đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm  lên hàng đầu, từ công đoạn chế biến, đến việc mua thực phẩm của nhà cung cấp phải có nguồn gốc, địa chỉ, có thời hạn sử dụng, kiểm dịch rõ ràng mới cho nhập. Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Công ty này cho biết với thực đơn bữa ăn ca cho CNLĐ được thay đổi hàng ngày trong tuần không trùng lặp để CNLĐ được ăn ngon. Khi CNLĐ tăng ca được ăn nhẹ và lựa chọn những món ăn khác nhau tùy vào sở thích như phở bò, phở gà hoặc cơm.

Còn anh Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch CĐCS Công ty giày Thông Dụng, cho hay: Ngoài việc giám sát nhà ăn từ phía công ty, CĐCS còn thành lập tổ giám sát gồm 5 CNLĐ được chọn ra ở các xưởng sản xuất (5 thành viên này hàng tháng đều được đổi người mới) để kiểm tra bếp ăn tập thể từ khâu chế biến, rửa khay chén… nếu phát hiện thấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể kiến nghị khắc hục ngay.

Chị Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình (TBS Group), cho biết: Công ty luôn coi trọng chăm lo đời sống cho NLĐ, trong đó có bữa ăn ca của NLĐ. TBS Group đã ký kết với những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được chi cục an toàn thực phẩm cấp phép. Đồng thời, thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt khi nhập nguyên liệu đầu vào, trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh, tươi ngon.

Nhiều công ty khác như Công ty TNHH Procter & Gamble bữa ăn ca ở mức 50.500 đồng/suất, Công ty TNHH Paihong Việt Nam bữa ăn ca ở mức 40.000 đồng /suất, Công ty TNHH Polytex bữa ăn ca ở mức 40.000 đồng/ suất, Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam bữa ăn ca ở mức 28.000 đồng/suất… đảm bảo đủ chất, đủ lượng.

Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Để công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm chất lượng bữa ăn ca đối với NLĐ, góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thời gian qua, CĐ Bình Dương đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp CĐ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về chất lượng bữa ăn ca.  Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng hướng dẫn CĐCS chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể để bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ.

Nhiều gia đình bệnh nhân nghèo được chuyến xe 0 đồng chở về quê miễn phí. Ảnh TK.
Chuyến xe 0 đồng “cõng” những cảnh đời bất hạnh

Hơn 2 năm qua, chuyến xe nghĩa tình miễn phí do anh Nguyễn Hoàng Nhật (sinh năm 1984, ở quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) làm chủ đã đưa đón hàng trăm gia đình nghèo và đồng bào dân tộc khó khăn. Đọng lại sau mỗi chuyến xe là câu chuyện đầy nước mắt, khiến những ai chứng kiến không khỏi nghẹn lòng.

Viết bình luận của bạn