Chỉ có bốn màu hộ chiếu trên thế giới và đây là lý do tại sao

YN

Dưới đây là lý do tại sao hộ chiếu trên thế giới chỉ có bốn màu.

1. Đỏ

Đây là màu phổ biến nhất. Hộ chiếu có bìa đỏ thường được các nước có hệ thống cộng sản lịch sử lựa chọn. Công dân của Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Romania, Ba Lan và Georgia có hộ chiếu màu đỏ. Các nước thành viên của Liên minh châu Âu, ngoại trừ Croatia, cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía và các sắc thái khác của màu đỏ. Các nước muốn gia nhập EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, đã đổi màu hộ chiếu của họ thành màu đỏ cách đây vài năm. Cộng đồng các quốc gia Andean - Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru - cũng có hộ chiếu màu đỏ tía.

2. Màu xanh da trời

Bìa màu xanh dương tượng trưng cho “thế giới mới”. 15 quốc gia vùng Caribe có hộ chiếu màu xanh lam. Trong khối các nước Nam Mỹ, bìa hộ chiếu màu xanh lam tượng trưng cho mối liên hệ với Mercosur - một tổ chức công đoàn. Bao gồm Brazil, Argentina và Paraguay. Venezuela là ngoại lệ ở đây: nó cũng thuộc liên minh, nhưng công dân của nó có hộ chiếu đỏ. Hộ chiếu của công dân Hoa Kỳ chỉ được đổi thành màu xanh lam vào năm 1976.

3. Màu xanh lá

Chỉ có bốn màu hộ chiếu trên thế giới và đây là lý do tại sao. Ảnh: Brightside.
Chỉ có bốn màu hộ chiếu trên thế giới và đây là lý do tại sao. Ảnh: Brightside.

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo đều có hộ chiếu màu xanh lá cây. Ví dụ bao gồm Maroc, Ả Rập Xê Út và Pakistan. Màu xanh lá cây được coi là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, và là biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống. Công dân của một số quốc gia Tây Phi - ví dụ như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ Biển Ngà và Senegal - cũng có giấy thông hành với nhiều màu xanh khác nhau.

4. Đen

Hộ chiếu hiếm nhất là những hộ chiếu có bìa đen. Những điều này có thể được tìm thấy trong số công dân của một số quốc gia châu Phi - Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và những nước khác. Công dân của New Zealand cũng có bìa hộ chiếu màu đen, vì màu đen là màu quốc gia của đất nước.

Từ khóa: Toàn cầu
Nghệ nhân đàn bầu Phạm Đức Thành bên chiếc đàn bầu truyền thống dân tộc. Ảnh: NVCC.
3 nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam được thế giới biết đến

Là một trong những nét đẹp truyền thống, 3 nhạc cụ dân tộc dưới đây không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt Nam mà còn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế.

Viết bình luận của bạn