Chuyến xe buýt có 1 không 2 tại TPHCM

Minh Thừa

Chỉ với một ý tưởng đơn giản, anh Nguyễn Tấn Kiệt, tiếp viên xe buýt số 18, đã tạo được không gian mới lạ, gắn kết các hành khách với nhau.

Chúng tôi mất hơn nửa ngày để tìm được chuyến xe đặc biệt ấy, chuyến xe mang biển số 51B 40338.

Anh Kiệt làm tiếp viên xe buýt đã 3 năm, cách đây 1 tháng, anh tìm mua những chú gà về trang trí cho xe. Từ ngày treo đến nay, xe luôn nhận được phản hồi tích cực từ hành khách. Các chú gà được gắn ở cửa, chỗ ngồi của tài xế và các chuông báo trạm trên xe. 

Lên xe là cười

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết hành khách đều có chung một hành động, sau khi ổn định vị trí họ liền nhìn quanh xe một lượt và dừng lại bằng một nụ cười khi nhìn thấy những chú gà treo trên xe. Có người mạnh dạn hơn, đưa tay chạm thử, bỗng kêu lên một tiếng “ót”, cả xe quay sang nhìn và cùng cười với nhau.

Hành khách bật cười khi thấy “binh đoàn gà”
Hành khách bật cười khi thấy “binh đoàn gà”. Ảnh: Minh Thừa

Chưa hết ngạc nhiên thì đằng trước xe lại vang lên âm thanh tương tự nhưng có vẻ rất thạo “ót ót… ót ót… ót ót…”. Một trận cười nữa trên xe. Và đấy là cách giao tiếp đặc biệt giữa tài xế và hành khách của chuyến xe này.

Những chú gà được treo tại các chuông báo trạm
Những chú gà được treo tại các chuông báo trạm. Ảnh: Minh Thừa.

Thông thường khi xuống trạm, hành khách sẽ bấm chuông hoặc thông báo cho tài xế bằng lời nói nhưng sẽ không có sự phản hồi nào cho khách biết là tài xế đã nghe tín hiệu. Vì vậy nhiều người than phiền dù đã nhấn chuông hoặc gọi nhưng tài xế không nghe, đi quá trạm lại đổ lỗi cho hành khách. Với những chú gà này, khi nghe tín hiệu xuống trạm từ hành khách tài xế sẽ lập tức phản hồi. Tạo được sự tương tác trên xe.

Chú Bình – một tiếp viên khác của xe cho biết: “Có mấy con gà này xe vui lắm, hầu như ai cũng thích. Khách và tài xế tương tác qua lại với nhau. Đang đi ngoài đường nắng nóng, khói bụi mà bước lên xe là thấy dễ chịu vì mọi người có sự giao lưu vui vẻ với nhau. Lên xe là cười”.

Bên cạnh sự độc đáo của “đàn gà”, hành khách cũng rất thích thú khi xe còn được treo thêm gấu bông và có hẳn một binh đoàn emoji với đủ biểu cảm, trông rất vui mắt.

Thú nhún emoji được trang trí ở đầu xe
Thú nhún emoji được trang trí ở đầu xe. Ảnh: Minh Thừa.

Bộ đôi hoàn hảo

Người sử dụng thành thạo tiếng còi là tài xế Phan Nhật Trường. Anh và tiếp viên Tấn Kiệt là "bộ đôi hoàn hảo". Thỉnh thoảng hai anh lại trao đổi với nhau bằng cách nhại giọng của diễn viên lồng tiếng phim TVB rất hài hước. Bên cạnh đó, hai anh còn được lòng hành khách khi dừng trạm cẩn thận. Anh Kiệt luôn có mặt đỡ người cao tuổi và phụ huynh có con nhỏ xuống tận cửa.

Tiếp viên Nguyễn Tấn Kiệt vui đùa cùng em nhỏ trên xe
Tiếp viên Nguyễn Tấn Kiệt vui đùa cùng em nhỏ trên xe. Ảnh: Minh Thừa.

Thấy khách nào chần chừ không dám sử dụng chiếc còi đặc biệt là tiếp viên lại thúc: “Hãy bóp đi bóp đi đừng ngại ngùng”. Một tiếng “ót” nhỏ cũng vang lên. Rồi “ót ót… ót ót… ót ót…” từ đầu xe vọng lại tiếng còi phản hồi của anh tài xế vui tính.

“Còi gà” của ở vị trí của tài xế
“Còi gà”  ở vị trí của tài xế. Ảnh: Minh Thừa.

Theo chân chuyến xe ấy suốt ba ngày liền, chúng tôi không thấy sự khác biệt nào lớn, chuyến xe vẫn đầy nụ cười còn tiếp viên và tài xế vẫn nhiệt tình, đầy năng lượng dù đã đi vài ba tuyến.

“Hôm nay là lần đầu mình tình cờ đi xe này và thấy rất thú vị. Bình thường khách trên xe không giao tiếp với nhau và mình hay đeo phone nghe nhạc cho đến khi xuống trạm. Nhưng hôm nay mình thích xem mọi người bóp gà và nghe hai anh nói chuyện. Vài lần “ót ót” thôi thì đến trạm rồi, nhanh lắm không hề chán hoặc buồn ngủ”- Di Chí Tâm, sinh viên Đại học KHXH&NV ĐHQG-HCM bày tỏ.

Mai Huỳnh Vĩnh Hưng. Ảnh: NVCC.
Bỏ hai bằng đại học, chàng trai Bến Tre về quê phụng dưỡng cha mẹ

Mai Huỳnh Vĩnh Hưng (SN 1989, Bến Tre) đã từ bỏ công việc ổn định tại Sài Gòn để về quê bởi với anh có những thứ khi đã mất đi, ta không thể nào lấy lại.

Viết bình luận của bạn