Thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc thực hiện BHXH cho lao động NNN (Ảnh minh họa: Lao động NNN làm việc trong ngành Giáo dục tại TPHCM)
Thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc thực hiện BHXH cho lao động NNN (Ảnh minh họa: Lao động NNN làm việc trong ngành Giáo dục tại TPHCM)

Đẩy mạnh việc thực hiện BHXH cho lao động người nước ngoài

KHÁNH NINH

Theo thống kê từ Sở LĐTBXH TPHCM, trên địa bàn hiện đang có tổng cộng gần 10.000 lao động là người nước ngoài (NNN), chiếm khoảng 1/9 tổng số lao động NNN đang làm việc tại Việt Nam. Lao động NNN là đối tượng hoàn toàn mới tham gia BHXH nên từ cuối năm 2018 đến nay, bên cạnh một số doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm túc thì vẫn còn có DN phớt lờ.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó giám đốc BHXH TPHCM cho biết, sau khi có Nghị định 143/NĐ-CP về hướng dẫn thực hiện BHXH cho lao động NNN, ngày 29.11.2018, giám đốc BHXH TP Phan Văn Mến đã có văn bản hướng dẫn chi tiết. Các phòng và 24 quận huyện đồng loạt bắt tay vào triển khai. Các DN có sử dụng lao động NNN được phân loại, sàng lọc để gửi văn bản yêu cầu thực hiện, đôn đốc. Qua thời gian đầu triển khai đã có nhiều DN nghiêm túc thực hiện tham gia cho trên 5.000 lao động.

Hiện nay, việc tham gia BHXH cho lao động NNN được thực hiện theo Công văn 2446/BHXH-QLT của BHXH TPHCM. Theo đó, thủ tục tham gia BHXH đối với lao động NNN được hướng dẫn như sau:

Từ 1.12.2018, cơ quan BHXH sẽ chuyển tất cả người nước ngoài đang tham gia BHYT chuyển sang cùng tham gia BHXH, BHYT. Trường hợp NLĐ thuộc đối tượng di chuyển trong nội bộ DN theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 Bộ luật Lao động thì đơn vị lập hồ sơ giao dịch điện tử để điều chỉnh lại chỉ tham gia BHYT.

Mức đóng BHXH của lao động người nước ngoài:

-  Từ 01/12/2018: đóng quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là 3,5% tiền lương tháng.

- Từ 01/01/2022: đóng quỹ hưu trí, tử tuất là 22% tiền lương tháng.

Các bến xe ở TPHCM tăng giá vé 40% dịp lễ 30.4 và 1.5.  Ảnh: Minh Quân
“Điệp khúc” giá vé xe tăng mạnh dịp lễ 30.4 – 1.5

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10.3 (âm lịch), các đơn vị vận tài hành khách tại TPHCM không tăng giá vé. Tuy nhiên, để bù chi phí chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh, thành về TPHCM trong dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5, đơn vị vận tải tại TPHCM tăng giá vé không quá 40%.

Viết bình luận của bạn