Điểm lại một số vụ hổ nuôi nhốt tấn công người ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG

Vụ một người dân bị hổ cắn đứt lìa cách tay xảy ra  chiều 4.6 là vụ thú giữ tấn công người thứ 2 xảy ra ở các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã tại Bình Dương trong khoảng 3 năm năm trở lại đây.

Bị hổ cắn đứt 2 tay

Vụ việc mới đây xảy ra chiều 4.6 tại khu du lịch Thanh Cảnh ở phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nạn nhân bị hổ cắn thương tích nặng là ông V.T.Q (49 tuổi, quê An Giang).

Ông Q bị hổ cắn đứt rời cánh tay phải tới sát vai. Tay trái cũng bị hổ cắn đứt rời từ khuỷu tay tới bàn tay. Nạn nhân bị thương bất tỉnh được nhân viên của khu du lịch đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Đến chiều 5.6, nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

Hổ nuôi nhốt tại khu du lịch cắn đứt 2 cánh tay người dân.
Hổ nuôi nhốt tại khu du lịch cắn đứt 2 cánh tay người dân.

Trước đây, ông Q từng làm vườn trong khu du lịch Thanh Cảnh. Chiều ngày 4.6, ông Q có sử dụng rượu bia rồi vào thăm người quen đang làm việc tại đây. Ông Q tự đi vào trong khu vực chuồng nuôi nhốt hổ và bị hổ cắn ngay sau khi có hành động trêu chọc hổ.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú, khu du lịch có các giấy tờ pháp lý của cơ quan chức năng cấp tỉnh cho phép nuôi hổ. Sau khi vụ việc xảy ra đơn vị kiểm lâm tỉnh và Công an thị xã Thuận An đã xuống hiện trường khám nghiệm làm rõ vụ việc.

Sau sự việc khu du lịch này đóng kín cửa.
Sau sự việc, khu du lịch này đóng kín cửa.

Nhân viên nuôi hổ bị vồ chết khi vào chăm hổ bệnh

Cách đây khoảng 3 năm, vào tối ngày 23.9.2016 cũng xảy ra một vụ hổ tại cơ sở nuôi hổ ở ấp Nội Hóa, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tấn công anh L.V.H (40 tuổi, quê Thái Bình, là nhân viên chăm sóc hổ), khiến anh H tử vong.

Vào thời điểm trên, anh H vào chăm sóc một con hổ tên Ami bị ốm, thì bất ngờ bị con hổ này vồ trúng. Anh H bị hổ tát và cắn vào người nhiều nhát, khiến nạn nhân tử vong ngay tại chuồng nuôi nhốt con hổ này.

Hổ nuôi tại Bình Dương có thể sinh sản.
Hổ nuôi tại Bình Dương có thể sinh sản.

Tại hiện trường, nạn nhân nằm bất động trong khu vực nuôi nhốt con hổ với nhiều vết thương trên ngực, chân và mặt. Sau khi sự việc xảy ra, quản lý của cơ sở nuôi nhốt này đã trình báo lên Công an thị xã Dĩ An và Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Dương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở này có nuôi hơn 10 cá thể hổ, có con hàng trăm kg. Hổ nuôi tại đây đã sinh sản được hổ con. Khu vực này đóng cửa kín mín cả ngày và đêm, tách biệt với bên ngoài. Người dân xung quanh ở đây chỉ nghe tiếng hổ gầm, chưa một lần nhìn thấy hổ.

Hội thảo về rác thải nhựa tại Công ty Môi trường - Đô thị TP HCM. Ảnh: C.H
Rác thải nhựa đang “đe doạ” môi trường, nước sông Sài Gòn

Tại hội thảo “Kết nối mạng lưới tái chế nhựa”, được tổ chức ngày 23.5 tại Công ty TNHH MTV Môi trường - Đô thị TPHCM, các chuyên gia môi trường đã cảnh báo rác thải nhựa đã và đang đe doạ nghiêm trọng đến môi trường đô thị TPHCM. Hơn bao giờ, việc xử lý rác thải nhựa phải được đặt lên hàng đầu.

Viết bình luận của bạn