Nhiều người sắp hàng ở chùa Vĩnh Nghiêm để được gõ chuông. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Nhiều người sắp hàng ở chùa Vĩnh Nghiêm để được gõ chuông. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Đông đảo người dân Sài Gòn đi cầu an đầu năm

QUỲNH NHƯ

Ngay sau Giao thừa, đông đảo người dân Sài Gòn đổ ra đường đi chùa cầu an, mong có một năm mạnh khỏe, an khang, làm ăn phát tài,...

Gần 1 giờ sáng mồng 1, phía trước chùa Ngọc Hoàng (chùa Phước Hải) trên đường Mai Thị Lựu kẹt cứng, dù chùa chưa mở cửa nhưng đã có nhiều người đến đây, đứng bên ngoài thắp nhang cầu an. Chị Thuỷ, nhà ở Quận 3 cho biết: “Năm nào cũng vậy, sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong là tôi xuất hành đi chùa ngay. Giờ này chùa chưa mở cửa nhưng cứ đứng ngoài đốt nhang khấn vái cũng tốt”. Cũng như chị Thuỷ, nhiều người biết chùa chưa mở cửa nhưng vẫn đến đến, đứng bên ngoài đốt nhang khấn cầu an.

Đường đi đến chùa kẹt cứng. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Đường đi đến chùa kẹt cứng. Ảnh: QUỲNH NHƯ

 Xung quanh chùa, có rất nhiều người bán nhang, bó nhỏ nhất giá 20 ngàn đồng, lớn hơn thì 30 hoặc 50 ngàn đồng. Nhang cây lớn thì 20 đến 40 ngàn đồng. Nhưng tìm được một chỗ cắm nhang cũng không phải đơn giản, tất cả mọi chỗ, từ khe cửa đến khoảng đất trống phía dưới đều được cắm đầy nhang. Những người dùng nhang lớn thì mang đi đến chùa khác cúng tiếp. Do tại đây không có điểm giữ xe nên khách đến chùa phải gửi xe ở các nhà dọc theo tuyến đường Mai Thị Lựu, giá từ 15 đến 20 ngàn đồng/lượt.

Gần 2 giờ sáng, trước Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo tại đường Võ Thị Sáu cũng đông nghẹt. Ở đây có chỗ giữ xe ngay trước cổng Đền nên thuận tiện cho người đi cúng. Giá giữ xe máy cũng vừa phải: 10 ngàn đồng/lượt. Đền mở cửa suốt đêm.

Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo phát lộc cho mọi người đến cúng. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo phát lộc cho mọi người đến cúng. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Chị Phượng (đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp) cho biết, năm nào chị và gia đình cũng đi đến đây để cầu an, đặc biệt là lúc Giao thừa. Đền chỉ cho đốt nhang bên ngoài, nhờ vậy mà bên trong Đền, tuy đông người nhưng  không khí khá thoáng, không bị khói.

Gần 2 giờ 30 sáng, trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, xe tuy đông nhưng không kẹt. Dọc hai bên đường có rất nhiều điểm giữ xe, giá tuỳ nơi dao động từ 10 – 20 ngàn đồng/lượt. Nhiều người muốn nhanh nên đã gửi xe từ xa để đi bộ vào chùa.

Nhiều điểm bán nhang hai bên đường, có để sẵn dầu để đốt nhang. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Nhiều điểm bán nhang hai bên đường, có để sẵn dầu để đốt nhang. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Trong sân chùa rất đông người, các cầu thang đi lên chùa được phân làn nên rất dễ đi, ở giữa là đi lên, hai bên là đi xuống, dòng người xếp hàng đi chậm, không ai chen lấn.

Sau khi thắp hương lễ Phật, hàng trăm người xếp hàng chờ đến lượt để được gõ chuông, cầu bình an. "Được tự tay đánh chuông trong chùa là một hạnh phúc với tôi, cảm giác thật ấm áp và an lành. Dù phải chờ lâu mới đến lượt, nhưng tôi vẫn thích được đánh chuông trong thời khắc đầu năm mới ", bà Hoàng Duyên, nhà ở Quận 1, chia sẻ.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2020 đã sẵn sáng trước giờ khai mạc

Một ngày trước khai mạc, hầu hết những phân đoạn, tiểu cảnh… đặc sắc, sinh động của đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) đã cơ bản hoàn thành.

Viết bình luận của bạn