Trong ảnh: Tuấn Anh là người mặc blazer
Trong ảnh: Tuấn Anh là người mặc blazer

Du học sinh Anh khởi nghiệp chính từ những video cuộc sống của mình

HOÀNG HẢI

Nhận thấy Việt Nam hiện đang là nước thu hút được vốn đầu tư nước ngoài rất tốt, do vậy nhu cầu sản xuất về truyền thông, media có chất lượng ngày gia tăng, Nguyễn Tuấn Anh khi đang học thạc sĩ Truyền thông – Marketing tại Anh Quốc đã trở về quê hương khởi nghiệp.

Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1993, Hà Nội) là một trong những gương tiêu biểu của cộng đồng du học sinh tại Anh, Tuấn Anh nổi tiếng với vai trò truyền cảm hứng tới các bạn trẻ thông qua các video thú vị. Tuấn Anh cho biết trong thời gian gần 2 năm sinh sống và học tập tại đây, anh đã có cơ hội rong ruổi trên khắp các con đường lớn nhỏ của London. Thời điểm đó, cảnh quan tươi đẹp và cuộc sống rộn ràng ở xứ sở sương mù đã hớp hồn chàng thanh niên trẻ tuổi. Đi đến đâu, Nguyễn Tuấn Anh cũng mang bên mình chiếc máy ảnh, anh ghi lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường, đối với anh mỗi video là một trang nhật kí sống động.

Sau này, chính những thước phim do Tuấn Anh sở hữu là cầu nối đưa anh tới gần hơn với mọi người. Liên tiếp nhận được nhiều nút share trên Facebook, chàng trai trẻ Nguyễn Tuấn Anh bỗng chốc nổi đình đám trong cộng đồng người Việt Nam tại Anh bởi những video giàu cảm cảm xúc. Video đầu tiên Tuấn Anh làm về Anh Quốc qua góc nhìn của bản thân được hơn 20 nghìn du học sinh xem và phát trong cách chương trình của trường đại học. Ở một video quay về ngôi nhà của mình cũng đạt hơn triệu lượt xem trên facebook. Thông qua câu chuyện cá nhân, anh kết nối và giúp đỡ các bạn trẻ hòa nhập hơn với môi trường xung quanh, từ đó có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Chàng CEO thời điểm ở Anh Quốc
Chàng CEO thời điểm ở Anh Quốc

Tại Anh Quốc, sự năng động và cầu tiến đã giúp anh tiếp cận được nhiều công việc hấp dẫn với mức lương mơ ước. Hoàn thành chương trình Thạc sĩ Truyền thông - Marketing tại đại học Huddersfield, Tuấn Anh không vội trở về nước, anh quyết định ở lại đây thêm một năm để trải nghiệm văn hóa làm việc của Châu Âu.

Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đáng mơ ước
Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đáng mơ ước

Khát vọng lập nghiệp mách bảo anh rằng lựa chọn trở về Việt Nam lúc này là con đường khôn ngoan nhất, “Việt Nam đang ở thời điểm vàng để đầu tư, phát triển công nghệ truyền thông. Bản thân tôi luôn ấp ủ làm điều gì đó để quảng bá, kết nối giá trị Việt đến toàn cầu”, anh nói.

Anh và cộng sự tại công ty truyền thông ở Việt Nam
Anh và cộng sự tại công ty truyền thông ở Việt Nam

Khi về Việt Nam, chàng CEO trẻ có tham gia vài startup có tốc độ tăng trưởng cao và Ngân hàng Nhà nước để nắm bắt hoàn cảnh thực tế. Và hơn nữa ngành truyền thông luôn có sự cạnh tranh rất lớn, doanh nghiệp có năng lực nhưng không phải lúc nào cũng gặp được khách hàng tương đương, hay sự sao chép chất xám là những khó khăn mà bất cứ một startup trẻ nào cũng sẽ gặp phải.

Thời gian đầu, Nguyễn Tuấn Anh cũng phải chật vật để tìm hướng đi riêng, nhờ mối quan hệ rộng trong và ngoài nước, anh và ekip dần khẳng định được chỗ đứng, bắt đầu nhận được lời mời làm việc cùng các đối tác lớn. Hơn một năm chính thức hoạt động, công ty giải pháp tối ưu hình ảnh truyền thông của CEO Tuấn Anh hiện đang hợp tác với hàng trăm, nghìn đơn vị lớn nhỏ trên khắp cả nước. Điều này thể hiện đây là hướng đi đúng của các startup khởi nghiệp từ ngành truyền thông.

Nông dân Nguyễn Văn Sang thu tiền tỉ nhờ nuôi trùn quế. Ảnh: CTCC.
Nông dân trẻ kiếm tiền tỉ nhờ nuôi trùn quế

"Nông dân xin chào" vừa mang đến câu chuyện của nông dân Nguyễn Văn Sang tại Củ Chi (Giám đốc CTCP Trùn quế Củ Chi) với diện tích nuôi trùn quế hơn 1000m2, thu về hàng tỉ đồng mỗi năm.

Viết bình luận của bạn