Đừng bao giờ làm tổn thương con cái bằng những cách này

Yến Nhi |

Dưới đây là những điều “đơn giản” nhưng lại có thể khiến con trẻ bị tổn thương sâu sắc, theo nghiên cứu của Bright Side.

1. So sánh con bạn với những đứa trẻ khác

Những điều làm tổn thương con bạn. Ảnh: Bright Side.
Những điều làm tổn thương con bạn. Ảnh: Bright Side.

Nếu bạn so sánh con mình với “đứa trẻ hoàn hảo” xung quanh, chúng sẽ cảm thấy mình như kẻ thất bại. Hoặc so sánh những đứa trẻ trong cùng một gia đình sẽ dẫn đến một sự cạnh tranh không đáng có. Hơn thế nữa, một trong hai người sẽ cảm thấy họ không được yêu thương trong khi người còn lại sẽ phải chịu gánh nặng của một đứa trẻ lý tưởng phải làm mọi thứ theo cách tốt nhất để giữ được vị trí. Theo nghiên cứu này, nếu bạn ưu ái đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác, nó sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng trầm cảm hơn khi chúng lớn lên.

2. Đánh lừa hoặc nói dối

Ảnh: Bright Side.
Ảnh: Bright Side.

Nhiều ba mẹ dùng cách nói dối để trốn tránh việc phải đối diện trực tiếp với con cái. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn giả vờ như bạn chưa bao giờ hứa với con mình, mặc dù bạn đã hứa, nhưng bạn không làm. Nó sẽ khiến trẻ nghi ngờ bản thân và thế giới xung quanh, từ đó dẫn đến lòng tự trọng thấp. Điều này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.

3. Yêu có điều kiện

Ảnh: Bright Side.
Ảnh: Bright Side.

Có thể nhiều ba mẹ chỉ muốn làm thế để tạo động lực cho con cái. Nhưng đó chỉ là những gì mà bạn nghĩ, những gì con bạn nghe được là: “Bạn sẽ không đáng được yêu nếu không có thành quả xuất sắc”. Điều này sẽ gây ra áp lực không đáng có cho trẻ.

4. Nhắc đi nhắc lại về khuyết điểm của trẻ

Ảnh: Bright Side.
Ảnh: Bright Side.

Đây có thể được coi là một hành động bắt nạt, khiến trẻ bị tổn thương nặng nề. Cho dù bạn đang chỉ ra những khuyết điểm về thể chất hay tinh thần của trẻ, thì điều đó cũng có thể khiến trẻ có những suy nghĩ sai lệch về bản thân.

5. Nghi ngờ khả năng của trẻ

Ảnh: Bright Side.
Ảnh: Bright Side.

Điều này không giúp một đứa trẻ cố gắng hơn. Mà còn đem đến những tác dụng ngược lại. Bạn càng không có niềm tin với khả năng của trẻ thì khả năng chúng từ bỏ càng cao. Sự không tin tưởng của cha mẹ khiến con trẻ mất tự tin vào bản thân, sẽ dẫn đến trầm cảm và lo lắng khi lớn lên.

Yến Nhi
TIN LIÊN QUAN

Huyền thoại ‘James Bond’ - Sean Connery qua đời ở tuổi 90

TAM NGUYÊN |

Điện ảnh thế giới đang dành sự tiếc thương tới Sir Sean Connery, người mới qua đời ở tuổi 90.

Con trai Hùng Dũng nhận quà "khủng" từ Văn Toàn trong ngày sinh nhật

Như Thuỳ |

Con trai tiền vệ Đỗ Hùng Dũng vừa nhận món quà sinh nhật "khủng" từ tiền đạo Nguyễn Văn Toàn.

Các thành viên BTS giống với con vật gì?

NGỌC ANH (Theo KOREABOO) |

Trong một buổi phỏng vấn trước đây với Tạp chí Potato, các thành viên BTS đã được yêu cầu so sánh tính cách và đặc điểm của mỗi người với những con vật khác nhau. Hãy cùng xem câu trả lời của họ dưới đây.

MC Thành Trung chia sẻ hạnh phúc khi làm "ông bố 3 con"

Trí Tú |

Xuất hiện trong "Chị em chúng mình" tập 15 với vai trò khách mời, MC Thành Trung đã có những chia sẻ xúc động về gia đình hạnh phúc viên mãn. Bên cạnh đó, anh cũng có một cuộc hội ngộ đầy tiếng cười cùng các chị em.