Lớp học được chia thành các nhóm theo lớp để các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Ảnh: MP
Lớp học được chia thành các nhóm theo lớp để các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Ảnh: MP

“Gia sư áo xanh” của con công nhân

MAI PHƯƠNG

Gần 1 tháng nay, Khu lưu trú Công nhân 24 (Quận Tân Phú, TPHCM) trở nên nhộn nhịp hơn bởi tiếng trẻ con í ới rủ nhau đi học thêm; tiếng trò chuyện, vui đùa giữa sinh viên tình nguyện và con công nhân (CN) trong lớp học “Gia sư áo xanh” hoàn toàn miễn phí ngay tại Khu lưu trú. Lớp học đã phần nào giúp công nhân đang lưu trú, làm việc ở khu vực này an tâm hơn khi con cái được các bạn sinh viên hướng dẫn tận tình.

Con học vui - công nhân yên tâm đi làm

“Con thích được học với các thầy cô, con học rất vui” là ý kiến của nhiều học sinh trong lớp học “Gia sư áo xanh”. Em Hoàng Hồng Hà, học sinh lớp 7, chia sẻ: “Con thích các thầy cô dạy, hè này con ở nhà chán lắm, mẹ đi làm nên con thường xuyên ở trong nhà một mình. Đi học con được gặp bạn bè, được học thêm kiến thức, những bài không hiểu con lại có thể hỏi thầy cô ngay. Bình thường tụi con không đi học thêm nên mỗi lần gặp bài khó mẹ không chỉ được thì tụi con phải đợi sang ngày mai đi học mới hỏi cô giáo”.

Còn với Trương Toàn, học sinh lớp 6, hè năm nay, em được học tiếng Anh nên rất thích thú: “Hè năm ngoái con không được đi học thêm, ba đi làm, mẹ thì lo cho em nên con ở nhà chẳng biết làm gì. Năm nay con được đi học nên con cảm thấy vui hơn, đi học con có thêm bạn bè lại được học tiếng Anh nên con rất thích”.

Là học sinh nhỏ nhất trong lớp học, em Lê Thế Long, 6 tuổi, vui vẻ nói: “Mấy nay con được học bảng chữ cái, được cô cầm tay con viết chữ, con thích học lắm!”. Chị Nguyễn Thị Kim Thắm, mẹ em Lê Thế Long chia sẻ: “Mỗi ngày đi học về bé đều khoe hôm nay con học được thêm chữ này, cô giáo dạy con đếm ngón tay. Mình thấy bé thích như vậy nên cũng cảm thấy ấm lòng, yên tâm hơn”.

Cùng suy nghĩ với chị Thắm, chị Phan Thị Diệu Nhung, có con đang theo học lớp 2, bày tỏ: “Bình thường đi làm cả ngày, không có chỗ gửi con cố định nên gặp ai ở nhà là mình nhờ người đó trông con giùm, hôm nào bí quá thì bé phải ở nhà một mình. Những lúc như vậy mình lo lắm, cũng may mình làm tiệm may tư nhân nên lâu lâu lại chạy về ngó con một chút rồi lại đi làm. Thấy con được đi học mình cũng cảm thấy yên tâm phần nào”.

Ông Lê Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM, Trưởng BTC Chương trình “Gia sư áo xanh 2018” cho biết: Chương trình “Gia sư áo xanh” đã tổ chức được 6 năm, riêng năm nay chương trình đẩy mạnh đối tượng là con em các anh chị CN. Các gia đình CN xa quê đang sinh sống và làm việc tại TPHCM gặp nhiều khó khăn trong việc gửi gắm con cái đi học và tìm sân chơi cho con em trong hè. Lớp học “Gia sư áo xanh” với mục tiêu giúp bồi dưỡng kiến thức cho con em CN để bố mẹ yên tâm đi làm.

“Dù bước đầu có gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch học của con em CN, thuyết phục các khu lưu trú và chính quyền địa phương nhưng cuối cùng các bên cũng thống nhất được các bước giảng dạy, thời gian giảng dạy để thời gian và chất lượng học đạt hiệu quả tốt nhất cho con CN”, ông Dũng chia sẻ.

Được chia sẻ khó khăn với các gia đình công nhân là niềm vui

“Trong 3 tháng hè các em nhỏ sẽ có cơ hội bổ sung kiến thức, phụ huynh ai cũng phấn khởi khi có lớp học này. Đây là cơ hội để các em được bổ sung kiến thức mà anh chị em CN cũng đỡ vất vả hơn”, anh Bùi Văn Thảo, trưởng Khu Lưu trú 24, Quận Tân Phú, TPHCM bày tỏ.

Chia sẻ về việc có lớp học miễn phí dành cho con trong dịp hè, chị Phạm Thị Lý xúc động: “Mình đi buôn ve chai, ngày nắng thì còn đủ sống chứ ngày mưa thì mấy mẹ con phải ăn mì tôm trừ bữa, vậy thì lấy tiền đâu mà cho con đi học thêm. Nay có lớp học miễn phí thì mình cũng an tâm, không lo con bị thiệt thòi so với các bạn khác. Bình thường thấy nghỉ hè thì bạn bè các cháu được về quê chơi nhưng gia đình đã hai mươi mấy năm chưa được về quê vì không có điều kiện thì hè chỉ có những lúc được đi học con mới đỡ buồn, đỡ tủi thân”.

Chị Diệu Nhung có con được các anh chị sinh viên hướng dẫn, hy vọng: “Cho con đi học lớp miễn phí thì mình cũng đỡ được phần nào chi phí sinh hoạt gia đình. Một mình mình làm thợ may nuôi 2 con ăn học cũng vất vả, nhiều lúc mình phải lấy thêm hàng về may tại nhà để kiếm thêm thu nhập thì mới đủ trang trải. Nếu lớp học miễn phí được tổ chức xuyên suốt năm học thì hay biết mấy, mình sẽ có một khoản dư nho nhỏ để lo thêm cho con”.

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện truyền thống thì việc dạy học miễn phí cho con CN cũng là một trong các hoạt động thu hút nhiều sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM tham gia. Bạn Nguyễn Thanh Long, sinh viên năm 4, Đại học Công Nghệ TPHCM, chia sẻ: “Dạy các bé mình như được học lại chung với các bé các kiến thức mà mình đã được học từ nhiều năm trước. Mặc dù hôm khai giảng các bé khá quậy nhưng khi bắt đầu lớp học các bé rất tập trung nghe các anh chị giảng bài và rất chăm học nữa nên tụi mình có bạn nhà rất xa nhưng vẫn luôn đúng giờ để dạy các bé”.

Qua những ngày đứng lớp, Thanh Long bộc bạch: “Mình cảm nhận được mình đang làm một việc rất thiết thực, đem kiến thức mình biết chỉ lại cho các em. Mình cảm nhận được dù các anh chị CN còn nhiều khó khăn về mặt tài chính nhưng họ luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con họ nên tụi mình lấy đó làm động lực để giúp các em hoàn thành tốt khóa học này. Mình nghĩ những chương trình như thế này cần được nhân rộng hơn nữa không chỉ trong dịp hè mà cả trong năm học”.

Với bạn Nguyễn Thị Bích Loan, Sinh viên năm 3, ĐH Văn Hiến, xem việc được dạy các bé là một niềm vui ý nghĩa vào dịp hè: “Mình cảm động trước câu chuyện của bé Hồng Hà khi mẹ đi mua ve chai để nuôi hai chị em ăn học. Dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn nhưng Hồng Hà luôn chăm chỉ học, điều này giống như động lực để mình đến lớp và dạy các bé mỗi ngày”.

Ông chủ trẻ Trần Lê Anh Vũ thành công với mô hình khởi nghiệp rất nhân văn trên đất Tây Đô. Ảnh: Trường Sơn
Mô hình khởi nghiệp đầy nhân văn của ông chủ trẻ trên đất Tây Đô

Bằng quan điểm khởi nghiệp nhân văn, cộng với tinh thần học hỏi không ngừng, Trần Lê Anh Vũ (SN 1993, ngụ quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã làm chủ một hệ thống của hàng ẩm thực, cà phê trị giá hàng tỉ đồng dù chưa có một ngày được ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Viết bình luận của bạn