Tại ngày hội, công chúng cũng được thưởng thức miễn phí gần 30 món mắm và món dùng chung với mắm, được chế biến tinh tế, thể hiện đúng phong vị của mắm theo từng vùng miền khác nhau.
GS Võ Tòng Xuân kể về “di sản” mắm Việt với vai trò đại sứ văn hoá khi đi ra quốc tế, những món mắm “huyền thoại” như mắm cá chép, mắm cá lóc, mắm cá linh, lẩu mắm Yên Hà... GS Võ Tòng Xuân hồi ức kể về Biển Hồ, về vùng nước ngập Hồng Ngự, An Giang, xuống tới miệt Tháp Mười… những nơi quy tụ tới mấy trăm loài cá đặc sản của Nam bộ về trú ẩn …
Giao lưu với thực khách, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương nói: "Chúng tôi là những người đi truyền bá văn hoá ẩm thực nhiều năm rồi, đi ra nước ngoài thì đúng là rất nhiều nhưng ở Việt Nam còn ít những hoạt động giao lưu, kết nối để công chúng hiểu về mắm hơn. Tôi từng làm việc với rất nhiều doanh nhân nước ngoài, họ cũng thấy thích thú với nước mắm và các món mắm Việt".
Những băn khoăn của người tham dự về việc mắm có thể khiến tăng huyết áp, cũng được các nghệ nhân ẩm thực Viên Trân chia sẻ: “Dù có bệnh tim mạch, huyết áp, vẫn có thể ăn mắm. Nhưng nên cân nhắc về liều lượng và các đồ ăn kèm. Khi ăn mắm, độ mặn trong mắm sẽ làm hẹp động mạch lại, dẫn đến huyết áp tăng, và bị bí tiểu. Nhưng khi dùng trái ớt để ăn chung với mắm thì lại khiến huyết áp giảm xuống. Khi ăn mắm, cũng cần ăn kèm các loại rau, trong đó, đặc biệt quan trọng là dưa leo (dưa chuột) có đặc tính hạ huyết áp. Nên ăn chung với nhiều loại rau thuỷ thực vật, ví dụ như hẹ nước, cây kèo nèo, bông súng… đều là những loại cây giúp hạ huyết áp, tăng tiểu tiện. Ông bà mình đã chọn những loại thực vật kết hợp trong món ăn đều là bài thuốc” – Nghệ nhân Viên Trân tư vấn.