Hà Nội: Giới trẻ đổ xô đi ăn chè đậu đỏ "thoát ế" trong ngày Thất tịch

HOA LỆ - PHƯƠNG ANH |

Hà Nội - Nhiều người trẻ đang đổ xô, săn lùng khắp các quán hàng để mua và thưởng thức loại chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) với mong muốn "thoát ế".

Dân mạng đang truyền tai nhau về câu chuyện ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) sẽ thoát ế. Thế nên, nhiều người trẻ đang đổ xô, săn lùng khắp các quán hàng để mua và thưởng thức loại chè này.

Chè đậu đỏ trở thành "tâm điểm" ngày Thất tịch vì được nhiều người tìm mua ăn với mong muốn mang lại may mắn cho cuộc sống và giúp "thoát ế". Nhiều nơi khách xếp hàng đợi đến lượt mua chè đậu đỏ, thậm chí đến sau coi như hết.

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 5.8 (tức ngày 7.7 âm lịch), trong 30 phút đầu mở cửa, quán chè trên phố Hàng Cân đã đón hàng trăm lượt khách đến ăn tại quán và mua mang về.

Vừa nghỉ tay, chủ quán chè trên phố Hàng Cân chia sẻ: "Tính đến buổi trưa, quán đã bán hơn gấp ba số lượng chè đậu đỏ của ngày thường. Tôi đã nấu hơn 10 kg đậu đỏ nhưng giờ phải nấu thêm cho khách".

 
Chè đậu đỏ được nhiều người thưởng thức trong ngày Thất tịch. 

Cầm 2 cốc chè đậu đỏ trên tay, Hải (18 tuổi, Cầu Giấy) kể, nghe lời bạn bè mách, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) sẽ có người thương nên bạn đến đây để thưởng thức chè đậu đỏ.

“Từ sáng sớm em đến đây mua chè đậu đỏ để mong sớm thoát ế, vì em đang thích một bạn nên hy vọng ăn chè đậu đỏ, chúng em sẽ sớm nên duyên”, Hải chia sẻ.

Còn Quang (18 tuổi, Đống Đa) cho biết, cậu đến mua chè đậu đỏ cho bạn gái, nghe nói những đôi yêu nhau ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch sẽ bên nhau dài lâu. "Em hy vọng tình cảm của chúng em sẽ bền chặt hơn”, Quang nói.

Đôi bạn thân Hoài Linh (22 tuổi, Hà Tĩnh) và Ái Linh (22 tuổi, Nghệ An) thấy trên mạng đồn ăn chè đậu đỏ sẽ giúp “thoát ế“, đôi bạn cũng đã rủ nhau đi thưởng thức loại chè này.
Đôi bạn thân Hoài Linh (22 tuổi, Hà Tĩnh) và Ái Linh (22 tuổi, Nghệ An) thấy trên mạng đồn ăn chè đậu đỏ sẽ giúp “thoát ế“, đôi bạn cũng đã rủ nhau đi thưởng thức loại chè này. Ảnh: Phương Anh

Theo ghi nhận, nhiều quán chè khác trên phố Hàng Than, Trần Hưng Đạo, khu tập thể Kim Liên… trong ngày 7.7 âm lịch đều chật kín khách đến mua và thưởng thức chè đậu đỏ.

Không chỉ nhiều khách hàng đến ăn trực tiếp tại quán, nhiều shipper của các hãng xe công nghệ... cũng nhận được lượng đơn đặt hàng từ các món liên quan đến đậu đỏ. 

Anh Đạt - shipper NowFood chia sẻ: “Đơn hàng đầu tiên mình nhận được trong hôm nay là món chè đậu đỏ. Từ sáng đến giờ, các đơn mình chạy đa phần đều liên quan đến đậu đỏ”.

Shipper nhận nhiều đơn hàng đậu đỏ trong ngày Thất tịch.
Shipper nhận nhiều đơn hàng đậu đỏ trong ngày Thất tịch.

Theo anh Trung - chủ quán chè nổi tiếng ở Hà Nội, quán đã chuẩn bị lượng đậu đỏ gấp đôi ngày thường để phục vụ khách hàng.

"Tuy món chè đậu đỏ đắt hàng nhưng quán vẫn giữ nguyên giá bán như ngày thường. Mỗi cốc chè đậu đỏ hay sữa chua đậu đỏ có giá dao động từ 15.000 đến 25.000 đồng", anh Trung nói.

Theo tìm hiểu, hầu hết các quán đều bán rất chạy nên các món đậu đỏ nhanh chóng hết hàng từ buổi sáng. Bên cạnh đó, các món chay được nhiều người ưa chuộng trong ngày này và tháng 7 âm lịch vì thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Lễ Thất tịch ngày 7.7 âm lịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

Theo truyền thuyết, Ngưu Lang kết duyên với Chức Nữ. Nhưng một ngày, Chức Nữ phải trở về thiên đình. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm - tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) được gặp nhau một lần. Bởi vậy, ngày này trở thành ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa.

HOA LỆ - PHƯƠNG ANH