Bệnh viện công có cơ sở vật chất hiện đại
Bệnh viện công có cơ sở vật chất hiện đại

Hàng trăm bác sĩ nhảy việc từ bệnh viện công sang bệnh viện tư

HÀ ANH CHIẾN 2

Tại các bệnh viện công tỉnh Đồng Nai, mỗi năm đều có cả trăm bác sĩ nghỉ việc để chuyển sang bệnh viện tư làm việc và trong đó hầu hết đều là các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, thậm chí họ là các trưởng – phó khoa bệnh viện công.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong năm 2018 đã có 97 bác sĩ nghỉ việc. Trong đó có 20 bác sĩ của BVĐK Thống Nhất và 32 bác sĩ của BVĐK Đồng Nai, 8 bác sĩ của bệnh viện Nhi. Số 97 bác sĩ này có 23 người có trình độ sau Đại học. Năm 2017 số bác sĩ nghỉ việc cũng tương đương và nhiều người trong đó có trình độ CKI (chuyên khoa 1), CKII (chuyên khoa 2), thạc sĩ…

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay cũng đã có 18 bác sĩ nghỉ việc. Theo tìm hiểu, đa số các bác sĩ đã chuyển sang làm việc tại bệnh viện tư có thu nhập cao hơn. Điều này khiến lãnh đạo cao nhất ngành y tế tỉnh Đồng Nai lo lắng về nguy cơ “vỡ trận” bác sĩ bệnh viện công.

Bác sĩ CKII Lê Thị Phương Trâm, PGĐ BVĐK Đồng Nai cho biết: Bệnh viện  đa khoa Đồng Nai có khoảng 300 y bác sĩ. Trong đó, số người làm từ 2-5 năm chiếm 40%, số người làm từ 6 năm trở lên chiếm 20%, mức lương bình quân hiện nay từ 9-15 triệu đồng.

Trong năm 2018, có 32 bác sĩ nghỉ việc, trong đó có 3 phó khoa, 8 bác sĩ có trình độ thạc sĩ. Riêng năm 2019 đã có 6 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ và trong đó có bác sĩ trình độ CKI. BS Trâm bức xúc: Hiện nay, các bác sĩ có từ 2-5 năm sau làm việc tại bệnh viện công, khi được đào tạo có chứng chỉ hành nghề hoặc khi học xong CKI sẽ nghỉ việc ngay do có sự mời gọi của các bệnh viện tư nhân.

Còn một số Phó khoa nghỉ việc để sang bệnh viện tư nhận làm việc ở vị trí cao hơn là trưởng khoa.

TS.BS CKII Phạm Văn Dũng – GĐ BV ĐK Thống Nhất thẳng thắn cho biết: Không chỉ bác sĩ mà cả những điều dưỡng giỏi cũng bị lôi kéo, vừa rồi mười mấy điều dưỡng giỏi, có mười mấy năm kinh nghiệm cũng bỏ đi. Khi chúng ta Đào tạo được một bác sĩ tốt, có năng lực giỏi thì ngay lập tức bị mời gọi, và hiện nay ở các bệnh viện tư nhiều bác sĩ do chúng ta đào tạo. Họ bỏ bệnh viện công sang tư vì thu nhập cao hơn, sống thoải mái hơn, không phải lo phát triển bệnh viện.

GĐ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – Phan Huy Anh Vũ đã cho phép 3 bệnh viện công là BVĐK Đồng Nai, BVĐK khu vực Long Khánh và BVĐK Thống Nhất được thí điểm thực hiện khoán việc cho bác sĩ và khuyến khích các bệnh viện khác thực hiện.

Tại buổi họp báo công bố Bệnh viên FV đạt chứng nhận JCI lần 2. Ảnh: P.L
Bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ 2

Ngày 8.3, thông tin từ Bệnh viện FV (TP HCM) cho hay, Bệnh viện tiếp tục được tổ chức JCI công nhận đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế lần thứ 2, sau 3 năm Bệnh viện FV lần đầu tiên đã đạt tiêu chuẩn này.

2 Bình luận
  • Quang Huy 1 year ago

    Dù chuyển đi đâu cũng là phục vụ bệnh nhân mà thôi. Nhà nước nên điêu tiết bằng cách đánh thuế các BV tư để hạn chế chảy máu chất xám và ký HĐ có quy định thời gian khi tuyển dụng,cử đi học..

  • Nguyễn Duy Thắng 1 year ago

    Lương quá thấp, áp lực quá cao thì chuyển đi nơi khác là đúng rồi

Viết bình luận của bạn