Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đối thoại.
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đối thoại.

Hệ lụy của việc trẻ em tham gia thị trường lao động

Trần Kiều

Các chuyên gia cho rằng, lao động sớm sẽ để lại nhiều hậu quả to lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ em; đồng thời cũng cản trở việc tiếp cận giáo dục.

Đây là những thông tin được đưa ra trong hội thảo “Đối thoại chính sách về tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em trong bối cảnh các cam kết quốc tế về thương mại” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức ngày 13.3.

Điều tra quốc gia về lao động trẻ em (LĐTE) năm 2012 cho thấy: Tỉ lệ LĐTE tại Việt Nam thấp hơn tỉ lệ trung bình của toàn thế giới và khá gần với tỉ lệ của khu vực. LĐTE tồn tại nhiều trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Hiện vẫn tồn tại thực tế trên là do LĐTE có giá rẻ và nhiều trẻ em sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động nên người sử dụng lao động đã tận dụng lợi thế này để tăng cường LĐTE.

Ngoài ra, việc sử dụng LĐTE trong các chuỗi cung ứng cũng là một vấn đề nguy cơ cần được quan tâm để phòng ngừa.

Việc phải lao động sớm để lại nhiều hậu quả không nhỏ, tác động tiêu cực tới tương lai của chính trẻ em cũng như tới việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, để phòng ngừa và giảm thiểu, tiến tới chấm dứt lao động trẻ em cần được thay đổi từ chính nhận thức của các em, gia đình và của cả doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, từ kết quả Điều tra LĐTE năm 2012, để giảm thiểu LĐTE Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật, chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em. Bộ luật Lao động cũng có các quy định về độ tuổi lao động tối thiểu, thời giờ và điều kiện làm việc đối với người chưa thành niên. Luật Trẻ em có các quy định cụ thể về nghiêm cấm bóc lột trẻ em.

"Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình phòng ngừa và giảm thiểu LĐTE giai đoạn 2016 - 2020. Điều này có ý nghĩa thiết thực khi toàn cầu đang cam kết triển khai việc phòng ngừa LĐTE và Việt Nam đang có những bước chuẩn bị để trở thành quốc gia tiên phong trong Liên minh 8.7 nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đã cam kết, trong đó có mục tiêu phát triển bền vững về xoá bỏ cưỡng bức lao động, chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại, mua bán người và xóa bỏ các hình thức LĐTE nặng nhọc, nguy hiểm", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

Chuyên gia tâm lý tư vấn chia sẻ kỹ năng dây dựng hạnh phúc gia đình với công nhân tại thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Công nhân được tư vấn tâm lý và sửa xe miễn phí

Ngày 10.3, nhiều công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã đến Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương để được tư vấn tâm lý và được sửa xe miễn phí.

Viết bình luận của bạn