BHXH quận 9 trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân
BHXH quận 9 trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân

Hiệu quả từ những buổi tuyên truyền BHXH tự nguyện

LAM SƠN

Qua các buổi tuyên truyền BHXH tự nguyện do BHXH quận, huyện ở TPHCM phối hợp với Bưu điện và các đơn vị liên quan tổ chức, người dân đã hiểu hơn về chính sách, quyền lợi mà mình được hưởng. Nhiều người đã nhanh chóng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay sau khi được nghe tư vấn tại hội nghị.

Đơn cử tại quận 9 (TPHCM), mô hình hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện do 3 bên (BHXH - Bưu điện - chính quyền địa phương) phối hợp tổ chức, đã phát huy hiệu quả đáng kể khi tính đến hết tháng 3.2019, với có 9 hội nghị được tổ chức, thu hút hàng trăm người ở đủ mọi thành phần tham dự và có 66 người dân đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Mới đây, vào tối 10.4, tại trụ sở khu phố 5 thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, BHXH quận 9 cùng với Bưu điện Trung tâm Thủ Đức, lãnh đạo phường đã tổ chức lễ trao sổ BHXH tự nguyện cho 12 người mới đăng ký tham gia. Đây là 12 người dân ở sinh sống ở khu phố 1, những người đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghe tuyên truyền BHXH tự nguyện hôm 22.3. Buổi tuyên truyền hôm 22.3 có 50 người dân tham gia ở đủ mọi ngành nghề, sau buổi tuyên truyền, có 12 người quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều người vốn là công nhân nhưng do sức khỏe, điều kiện gia đình nên nghỉ việc, sau đó không xin được việc làm mới dù chưa đủ số năm đóng BHXH bắt buộc; Hoặc có chồng đi làm, muốn vợ cũng được nhận lương hưu nên tham gia luôn cho vợ…

Sau lễ trao sổ, nhân viên Bưu điện đã trình bày chi tiết hình thức tham gia BHXH tự nguyện thật đơn giản, mức đóng- mức hưởng được hướng dẫn rõ ràng. Ngoài ra, còn nêu bật những quyền lợi đính kèm ngoài tiền hưu khi tham gia BHXH tự nguyện như người hưởng lương hưu được Quỹ BHXH cấp thẻ bảo hiểm y tế, được hưởng 95% chi phí khi đi khám chữa bệnh, trong khi nếu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì chỉ được hưởng 80%. Khi qua đời, thân nhân của họ được mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở. Ngoài ra, người lao động đóng BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên khi mất đi thì thân nhân sẽ được hưởng mai táng phí và tuất một lần… Đặc biệt, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đóng từ 10% đến 30% tùy đối tượng.

Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 do LĐLĐ tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 21.4.2019. Ảnh: S.H
LĐLĐ tỉnh Bình Phước phát động “Tháng Công nhân năm 2019”

Ngày 21.4.2019, tại Trụ sở Công đoàn Khu công nghiệp khu vực Đồng Xoài – Đồng Phú, LĐLĐ tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn - vệ sinh lao động năm 2019”.

Viết bình luận của bạn