Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.
Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Hơn 40 năm chụp ảnh về những người mẹ Việt Nam

VY VY

Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã có hơn 40 năm chụp ảnh về những người mẹ Việt Nam.

Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng từng là một người lính bước ra từ chiến trường. Như một cái duyên, ngay từ khi vào nghề, ông đã viết và chụp ảnh về các bà mẹ.

Trong "gia tài" nghề nghiệp của ông có rất nhiều những bức ảnh về đề tài này. Dù là một bà mẹ bình thường, một vị giáo sư, một nữ anh hùng hay các bà mẹ Việt Nam anh hùng đều được ông trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính.

Ngày 16.10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam diễn ra triển lãm ảnh của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng với chủ đề: “Mẹ và trái tim người lính”.

Triển lãm với 3 nội dung chính: Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ, Mẹ - khoảnh khắc đời thường và Tự hào những người mẹ Việt Nam. Triển lãm giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm. Không chỉ là các mẹ Việt Nam anh hùng, tác giả còn tôn vinh hình ảnh của những người mẹ với nỗ lực vươn lên để thành công, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ.

Tiêu đề của triển lãm - “Mẹ” chính là mẫu số chung giúp tác giả lột tả những mảnh ghép đa sắc về các mẹ, tạo nên bức chân dung về người phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương.

Thông qua triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả Trần Hồng mong muốn dành sự tri ân đến các thế hệ phụ nữ Việt Nam - những con người với tình yêu thương vô bờ, tấm lòng vị tha, đức hy sinh cao cả và trái tim nhân hậu để chúng ta - những người con, người cháu thêm tự hào, yêu thương và trân trọng họ. Đó cũng là lý do tác giả trao tặng 90 bức ảnh của Triển lãm cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để vẻ đẹp, cùng hình ảnh của các mẹ sẽ còn được lưu giữ mãi và giới thiệu tới nhiều thế hệ sau.

Một số bức ảnh của
Một số bức ảnh của
Một số bức ảnh của
Một số bức ảnh của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng sinh năm 1949 ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Năm 1968, ông nhập ngũ trở thành lính thông tin thuộc Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn. Năm 1973, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhiếp ảnh của Trường Đại học Báo chí, ông về công tác tại Báo Quân đội nhân dân. Hơn 40 năm trong nghề, ngoài đề tài người lính, ông dành tài năng, đam mê cho chủ đề người mẹ, người phụ nữ Việt Nam. Bởi với ông, người mẹ nào dù trong chiến tranh hay ở thời bình đều vĩ đại và đáng được tôn vinh.


Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TPHCM phát biểu tại hội nghị Hợp tác và đầu tư trong giáo dục diễn ra sáng 16.10. Ảnh: Ngọc Lê
Đầu tư nước ngoài vào nền giáo dục Việt Nam còn đơn lẻ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc nhận định, việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục tại Việt Nam còn đơn lẻ.

Viết bình luận của bạn