Mẹo nhận biết cốm sạch không tẩm hoá chất

Hạ Mây

Cốm là một món ăn dinh dưỡng và là đặc sản không thể thiếu vào mùa Thu Hà Nội. Tuy nhiên, để giúp cốm có màu xanh đẹp thì nhiều nơi có sử dụng hóa chất phẩm màu để tẩm ướp cốm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông lúa nếp mới qua thời kỳ ngâm sữa thường làm ra những hạt cốm xanh, dẻo và nhiều vitamin. Trong cốm có chứa protein thực vật, tinh bột, nước, giàu canxi và phốt pho. Do vậy nhìn chung đây là một món ăn, món đặc sản giàu dinh dưỡng, giúp phòng các bệnh huyết áp, tim mạch, hỗ trợ tăng chiều cao.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, chất xơ và vitamin có trong cốm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim. Ngoài ra, chất béo và lipid làm đẹp da.

Cách nhận biết cốm sạch

Cốm dù được nhuộm những chất màu được phép cũng độc hại cho sức khỏe vì đây là thực phẩm ăn trực tiếp và không được kiểm soát hàm lượng chất màu. Các chuyên gia nhấn mạnh, vì không ai kiểm soát được hàm lượng chất tạo màu cho nên nếu ăn phải loại cốm này thì lượng hóa chất ngấm vào máu là rất cao.

Trong cốm có chứa protein thực vật, tinh bột, nước, giàu canxi và photpho. Ảnh: Hạ Mây

Mặc dù không phải nơi nào sản xuất cốm cũng tẩm hóa chất, tuy nhiên khi mua cốm, bạn cần xem rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ sản xuất uy tín để hạn chế tối đa ăn phải chế phẩm cốm bị nhuộm màu.

Để nhận biết cốm sạch bạn cũng cần tinh ý trong việc quan sát màu sắc của cốm. Cốm nhuộm thường có màu xanh tươi, màu không thật. Còn cốm không nhuộm thì có màu vàng của lá lúa héo, màu hơi xỉn, nếu nhìn kỹ có thể có màu hơi xám, hoặc vàng ánh lục.

Một số lưu ý khác khi chọn cốm

Nên chọn cốm vào buổi sáng vì đây là thời điểm cốm tươi và mới nhất, thơm tự nhiên, không cứng hoặc sợ hỏng.

Chọn cốm có màu xanh vàng nhẹ hoặc hơi ngà vàng, tránh chọn cốm xanh mướt vì có nguy cơ đã được nhuộm màu.

Theo các chuyên gia, nên mua cốm vào buổi sáng vì đây là thời điểm cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên, khi ăn không sợ cứng hoặc bị hỏng. Nên chọn cốm có màu xanh vàng nhẹ nhàng, tránh cốm xanh mướt vì có thể đã được nhuộm màu.

Khi mua cốm về chưa ăn ngay mà nên để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt để đảm bảo mùi vị của cốm. Không nên mua quá nhiều cốm mà chỉ mua một lượng ăn vừa đủ, tránh để quá lâu. Cốm để trong tủ lạnh có thể bị cứng, mất mùi thơm và dễ bị nhiễm khuẩn. Nên bảo quản hoặc ăn riêng từng loại cốm để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Cốm cũng chỉ nên ăn trong giới hạn, tối đa 200g (2 lạng) mỗi ngày cho người lớn.

Những phụ kiện xinh xắn cho mùa Thu Đông 2020. Ảnh: Hạ Mây
Những phụ kiện xinh xắn cho mùa Thu Đông 2020

Bên cạnh các kiểu váy áo đẹp mắt, các nàng đừng bỏ qua những món phụ kiện sau đây để có một bộ đồ thật hoàn hảo cho mùa Thu Đông 2020.

Viết bình luận của bạn