Cán bộ BHXH Việt Nam hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số. Ảnh: H.A
Cán bộ BHXH Việt Nam hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số. Ảnh: H.A

Nâng cấp VssID- BHXH số để tiện ích hơn cho người dùng

Nam Dương

Ứng dụng VssID-BHXH số có nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng VssID-BHXH số lên phiên bản 1.5.3, với nhiều tiện ích mới cho cho người sử dụng. Việc nâng cấp này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng VssID- BHXH số của người dân ngày càng tăng.

BHXH Việt Nam cho biết, phiên bản VssID 1.5.3 đã bổ sung chức năng cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Theo đó, người dùng có thể đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH thông qua ứng dụng VssID mà không cần qua Cổng dịch vụ công. Đồng thời, phiên bản VssID 1.5.3 này cũng hỗ trợ người sử dụng có thể tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ căn cước công dân để tự động điền các thông tin về mã số BHXH, họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ; bổ sung lựa chọn gửi email tờ khai...).

Ngoài ra, VssID phiên bản 1.5.3 còn bổ sung một dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân, đó là cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất. Có nghĩa là, nếu người dân có nhu cầu được cấp lại sổ BHXH do bị hỏng, mất có thể sử dụng ứng dụng VssID này để làm thủ tục, chứ không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH như trước đây. Như vậy đến nay đã có 4 dịch vụ công được cung cấp trên ứng dụng VssID, gồm: 1. Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; 2. Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; 3. Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH; 4. Cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất.

Chưa hết, ở phiên bản mới này cũng đã bổ sung Phiếu điều chỉnh lương hưu tại mục “Thông tin hưởng/Hằng tháng/Phiếu điều chỉnh lương hưu và chức năng xem các loại “Giấy được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT” tại mục “Sổ khám chữa bệnh”. Chức năng cho phép hiển thị các loại giấy theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế của người dùng đã được các cơ sở khám, chữa bệnh cấp, có trên cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT.

Nhằm tiến tới người dân có thể sử dụng ứng dụng khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay thế cho thẻ BHYT giấy, phiên bản 1.5.3 còn bổ sung thêm ảnh cá nhân tại màn hình “Sử dụng thẻ BHYT”. Và mới đây, BHXH Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế cho phép sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT từ 1.6.2021. Khi đề xuất này được chấp thuận, người dân đi khám, chữa bệnh BHYT sẽ không cần phải mang theo thẻ BHYT giấy như trước đây.

Từ khóa: VssID BHXH số BHXH BHYT
Email bạn đọc gửi nhờ Báo Lao Động tư vấn. Ảnh Nam Dương
Hối tiếc vì nhận BHXH một lần

Trong quá trình tư vấn pháp luật cho người lao động, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc bày tỏ sự hối tiếc vì đã nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nên khi hết tuổi lao động không có lương hưu.

Viết bình luận của bạn