Người dân vẫn chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, tự ý điều trị ở nhà

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở tỉnh Đắk Lắk vẫn còn chủ quan, coi nhẹ các biểu hiện ban đầu của bệnh, tự ý điều trị ở nhà.

Ngày 21.6, trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh Đắk Lắk thông tin, tính đến trung tuần tháng 6, toàn tỉnh ghi nhận 355 trường hợp mắc sốt xuất huyết phân bổ ở toàn bộ 15 huyện, thị xã, thành phố. Tổng cộng có đến 17 ổ dịch đã được phát hiện xử lý và rất may chưa có trường hợp nào tử vong.

Hiện, có rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở địa bàn nhưng người dân vẫn chủ quan, không đi đến trung tâm y tế cơ sở khám, điều trị dẫn đến bệnh tình chuyển nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Đơn cử, bà N.T.A (54 tuổi, huyện Cư M’Gar) bị sốt xuất huyết nhưng chỉ nghĩ bị cảm cúm bình thường, sốt siêu vi nên chỉ mua thuốc hạ sốt về uống.

Sau ba ngày, bệnh không đỡ mà còn sốt cao 39-40 độ C, cơ thể bà A mệt mỏi, đau đầu, không ăn uống được kèm nôn ói nhiều nên gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để khám.

Thời điểm nhập viện, bà A sốt cao liên tục, có chấm sốt xuất huyết vùng mặt, huyết áp tụt, tiểu cầu giảm, mạch nhanh khó bắt, men gan tăng. Sau khi làm các xét nghiệm, bà được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, đã chuyển nặng và được điều trị. Sau 10 ngày, sức khoẻ bà A đã dần hồi phục.

Theo lãnh đạo CDC tỉnh Đắk Lắk, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu... tại địa bàn vẫn đang tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm và diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Từ ngày 10.6 đến 30.6, lực lượng chức năng trên địa bàn sẽ diễn ra hoạt động tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh gồm 184 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên một số người chủ quan không đi khám bệnh, tự điều trị bệnh tại nhà không đúng phác đồ có thể khiến bệnh diễn biến nặng lên, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, nếu nghi ngờ bị bệnh nhưng không biết sốt xuất huyết là gì, dấu hiệu ra sao hoặc không phân biệt được, cách tốt nhất là đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

BẢO TRUNG