Anh Hiền được đại diện chung cư biểu dương hành động đẹp.
Anh Hiền được đại diện chung cư biểu dương hành động đẹp.

Nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD: Cái gì không phải của mình đừng lấy

MINH QUÂN

Sau khi nhặt được số tiền lớn 7.400 USD, anh Nguyễn Ngọc Hiền - nhân viên vệ sinh một chung cư ở TPHCM thấy rất run bởi vì lần đầu tiên trong cuộc đời anh thấy được số tiền lớn như vậy. Lúc đó, anh chỉ có suy nghĩ làm sao để trả lại tiền cho người mất.

Ngày 16.5, anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) được đại diện chung cư Đất Phương Nam (đường Chu Văn An, P.12, Q.Bình Thạnh, TPHCM) biểu dương vì đã trả lại 7.400 USD nhặt được cho người đàn ông nước ngoài.

The ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban quản lý chung cư Đất Phương Nam, khoảng khoảng 11h ngày 14.5, anh Hiền báo cáo ban quản lý chung cư có nhặt được số tiền và nhờ ban quản lý tìm chủ nhân trao trả lại số tiền.

Anh Hiền được đại diện chung cư biểu dương hành động đẹp.
Anh Hiền được đại diện chung cư biểu dương hành động đẹp.

Ban quản lý chung cư đã liên hệ tìm được chủ nhân là ông Artern (quốc tịch Ukraine) và thông tin cho cơ quan chức năng địa phương đến chứng kiến, trao trả tận tay ông Artern số tiền là 7.400 USD. Theo ông Tài, ông Artern có hợp đồng thuê căn hộ 6 tháng và hết hạn nên trả phòng. Sau đó, anh Hiền đến dọn dẹp vệ sinh thì phát hiện số tiền trên.

Cũng theo ông Tài, anh Hiền đã làm việc ở chung cư được 3 tháng, lúc đầu làm một công nhân vệ sinh, sau đó anh được cân nhắc lên vị trí giám sát được hơn 2 tháng nay. Trong quá trình làm việc anh Hiền làm việc rất năng nổ và được cư dân ở đây khen ngợi. 

Sau khi anh Nguyễn Ngọc Hiền có hành động đẹp trao trả lại số tiền 7.400 USD cho người thuê nhà bỏ quên, nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm đến chung cư để tặng quà, tiền mặt cho anh Hiền.

Tuy vậy, sau khi nhận bằng khen của ban quản lý chung cư, anh Hiền có nguyện vọng trả lại toàn bộ số tiền mà mọi người đã dành tặng. “Vì trách nhiệm tôi làm thì tôi nhận lương, còn tiền hỗ trợ thì tôi không lấy. Tôi muốn làm ra tiền bằng chính đôi tay của mình chứ không muốn nhận số tiền này" - anh Hiền – tâm sự.

Anh Hiền nhận được nhiều lời khen ngợi với hành động khi trả lại số tiền cho một người nước ngoài thuê căn hộ ở chung cư này.
Anh Hiền nhận được nhiều lời khen ngợi với hành động khi trả lại số tiền cho một người nước ngoài thuê căn hộ ở chung cư này.

Theo anh Hiền, làm cái gì cũng cần trách nhiệm, không phải của mình thì mình đừng nên lấy. "Từ trước đến giờ chưa bao giờ được cầm trên tay số tiền lớn đến vậy nên lúc nhặt được tiền tay tôi cứ run run. Song tâm trí không nghĩ ngợi gì hết, chỉ có suy nghĩ làm sao để trả lại tiền cho người mất nên chủ động liên hệ với ban quản lý" - anh Hiền - chia sẻ.

Anh Hiền cho rằng ai làm cũng cực khổ mới có được đồng tiền đó. Nếu không phải mình làm ra số tiền đó thì nên trả lại cho người ta. "Tôi nghĩ khi trả lại được số tiền này cho chính chủ của nó chắc họ vui lắm. Họ vui lòng tôi cũng vui” - anh Hiền nói.

Bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, mẹ anh Hiền) kể, hiện tại gia đình chỉ còn 2 mẹ con, cha Hiền qua đời vì đột quỵ năm anh 15 tuổi. Hiền phải nghỉ học từ năm lớp 10 và hiện theo mẹ đi làm phụ giúp gia đình. Tiền lương hằng tháng Hiền đều đem về đưa mẹ giữ hết, lâu lâu cần gì mới nói mẹ đưa.

Bà Nguyễn Thị Bích Đào kể về con trai.
Bà Nguyễn Thị Bích Đào kể về con trai.

Theo bà Đào, tính Hiền rất bình dân và thật thà. “Có lần nó mượn của ai 5 ngàn hứa ngày mai trả thì mai trả. Chứ nó không thất hứa. Đi học nó lụm được viết nó trả viết, lụm tiền nó trả tiền”, bà Đào - nói. 

Trao Giải thưởng Lương Văn Can cho sinh viên nhiều sáng kiến

Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can là sân chơi dành cho trí thức trẻ, những doanh nhân tương lai có nhiều ý tưởng, sáng kiến cho cộng đồng.

Viết bình luận của bạn