Nên lắp dàn lạnh điều hòa đúng nơi và vị trí dễ đưa gió đi lưu thông khắp phòng. Ảnh nguồn: Đạt.
Nên lắp dàn lạnh điều hòa đúng nơi và vị trí dễ đưa gió đi lưu thông khắp phòng. Ảnh nguồn: Đạt.

Những cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy điều hòa

Lê Hương

Chỉ với vài điều lưu ý nhỏ dưới đây, nếu được áp dụng đúng cách sẽ giúp gia đình vừa dùng máy điều hòa nhiệt độ thoải mái lại có thể tiết kiệm một khoản tiền điện tương đối hàng tháng trong những ngày hè nắng nóng.

Nhiều hộ gia đình thường hay lắp điều hòa không tính toán, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến năng suất hoạt động của điều hòa không đủ, mà lại còn tiêu tốn rất nhiều tiền điện hàng tháng, đặc biệt là vào mùa cao điểm. Hãy chú ý những điều dưới đây để có thể áp dụng và tiết kiệm điện cho gia đình hàng tháng một khoản tiền điện tương đối.

Vị trí thoát nước

Tưởng chừng như đơn giản nhưng vị trí thoát nước đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gia đình tiết kiệm được nhiên liệu hoạt động của điều hòa cũng như tránh, hạn chế được rủi ro trong quá trình sử dụng (chống tràn nước, rò gỉ nước…). Vậy nên, khi lắp đặt điều hoà hãy lưu ý lắp đường ống với độ nghiêng sao cho nước có thể thoát ra từ dàn lạnh một cách hiệu quả nhất. Nước thoát ra là nước lạnh nên đường ống cần được bọc bằng lớp tôn để tránh hiện tượng ngưng tụ khiến tường dễ bị nấm mốc. Nếu lý tưởng nhất, hãy đảm bảo nước luôn được đổ dọc và tiếp xúc gần với mặt đất.

Vị trí lắp dàn lạnh

Công suất, điện năng tiêu thụ nhiều hay ít sẽ do vị trí lắp dàn lạnh (máy lạnh) có hợp lý hay không. Nếu như vị trí lắp dàn lạnh đúng và khoa học, thì máy lạnh cũng chỉ cần hoạt động với công suất vừa phải mà vẫn đưa ra kết quả mong muốn. Theo các chuyên gia, khi chọn vị trí lắp đặt, bạn nên chọn điểm khi gió từ điều hòa thổi ra có thể tạo sự lưu thông cho căn phòng. Tránh những khu vực có nhiều nội thất gây cản trở gió và luồng khí lạnh. Dàn lạnh nên lắp đặt ở độ cao cách nền nhà từ 2,5 – 3m là tốt nhất. Ngoài ra, khi lắp đặt dàn lạnh cần lựa chọn vị trí có thể dễ dàng vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng tại nhà sao cho thuận tiện. Tránh lắp ở vị trí phía trên hoặc gần kề những thiết bị điện tử đắt tiền dễ gây nhiễu tín hiệu.

Vị trí lắp dàn nóng

Dàn nóng nên được thiết kế để đẩy hơi nóng ra xa khỏi căn nhà, chính vì vậy nên ưu tiên đặt dàn nóng ở nơi riêng biệt, hoặc trên sân thượng để có thể tự do phát huy hết công suất mà không sợ ảnh hưởng đến ngôi nhà. Ngoài ra, về yếu tố thẩm mỹ thì việc giấu đi những cục nóng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Từ khóa: tiết kiệm điện
Nên chú ý đổ xăng trước khi đèn báo xăng bật sáng để đề phòng sự cố hết xăng giữa đường. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Nguyên tắc xử lý khi xe ôtô sắp hết xăng trên đường

Để tránh việc hoảng sợ khi gặp cơn ác mộng “ôtô hết xăng giữa đường”, người điều khiển xe nên nắm những nguyên tắc sau đây.

Viết bình luận của bạn