Những dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị tấn công

Khánh An

Máy tính là một công cụ quan trọng trong thời đại công nghệ số. Mọi người hầu như làm việc và lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng trên đó. Vì vậy, việc nắm được những dấu hiệu nhận biết máy tính bị tấn công dưới đây là cần thiết.

1. Phần mềm chống virus đã tắt

Phần mềm chống virus không thể tự tắt. Do đó, nếu bạn thấy nó đang tắt, rất có thể tin tặc đã tấn công máy tính của bạn để dễ dàng truy cập vào các tệp của bạn.

2. Mật khẩu không hoạt động

Nếu bạn không thay đổi mật khẩu của mình nhưng chúng đột ngột ngừng hoạt động và bạn không thể truy cập vào tài khoản của mình, bạn nên cảnh giác - rất có thể máy tính của bạn đã bị tấn công.

3. Số lượng bạn bè của bạn đã tăng lên

Nếu bạn nhận thấy mình đột nhiên có thêm nhiều bạn bè trên mạng xã hội mà bạn không biết và không nhớ đã thêm, điều đó có nghĩa là tài khoản của bạn đã bị tấn công và đang được sử dụng để gửi spam.

4. Các biểu tượng mới xuất hiện trên trang tổng quan của bạn

Khi bạn khởi chạy trình duyệt và nhận thấy các biểu tượng mới trên trang tổng quan của mình, đây có thể là dấu hiệu cho thấy một số mã nguy hiểm đã xâm nhập vào máy tính của bạn.

5. Con trỏ tự di chuyển

Nếu bạn nhận thấy rằng con trỏ của bạn đang tự di chuyển và đánh dấu một cái gì đó, máy tính của bạn chắc chắn đã bị tấn công.

6. Máy in của bạn không hoạt động bình thường

Các dấu hiệu tấn công mạng không chỉ ảnh hưởng đến bản thân máy tính mà còn ảnh hưởng đến máy in. Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất là máy tin từ chối in hoặc in ra những thứ bạn không muốn.

7. Bạn được chuyển tiếp đến các trang web khác nhau

Máy tính bị tấn công sẽ di chuyển thao tác đến nhiều web khác nhau.

Nếu trình duyệt của bạn liên tục chuyển tiếp bạn đến các trang web khác nhau, thì đã đến lúc cần cảnh giác. Điều tương tự cũng xảy ra với các tình huống khi bạn nhập nội dung nào đó vào công cụ tìm kiếm và thay vì các trang Google, bạn chuyển đến một trang khác mà bạn không biết. Nếu bạn thấy các cửa sổ bật lên quá thường xuyên, điều đó cũng báo hiệu một cuộc tấn công.

8. Tập tin bị người khác xóa

Máy tính của bạn chắc chắn bị tấn công nếu bạn nhận thấy rằng một số chương trình hoặc tệp của bạn đã bị xóa mà bạn không biết.

9. Dữ liệu cá nhân của bạn có trên internet, mặc dù bạn không đặt nó ở đó

Kiểm tra điều này bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm của bạn: tìm kiếm thông tin về bản thân mà bạn chắc chắn không đưa lên mạng. Nếu bạn tìm thấy nó, máy tính của bạn đã bị tấn công để lấy cắp thông tin.

10. Bạn nhận được cảnh báo chống virus giả mạo

Nếu bạn nhìn thấy cảnh báo chống virus nhưng chúng trông khác với bình thường, hoặc bạn có phần mềm chống vius mới mà bạn chưa cài đặt, thì đây là dấu hiệu rõ ràng của một vụ hack.

11. Có hành vi bất thường trên webcam

Kiểm tra webcam của bạn: nếu chỉ báo của nó tự nhấp nháy, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem nó có nhấp nháy nữa không sau khoảng 10 phút. Nếu có, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn đã bị tấn công.

12. Máy tính hoạt động rất chậm

Nếu các thao tác đơn giản nhất khiến máy tính của bạn mất nhiều thời gian để hoàn thành và nếu bạn nhận thấy tốc độ kết nối internet của mình giảm đáng kể, điều đó có thể có nghĩa là ai đó đã hack máy tính của bạn.

Link bộ cài chứa mã độc được đăng trên RUTracker. Chụp màn hình.
Cảnh báo mã độc tống tiền mới trên máy tính Mac

Cảnh báo này được Công ty an ninh mạng VSEC phát đi, cho biết một loại mã độc tống tiền mới, được phát hiện trên hệ điều hành Mac. Mã độc này có khả năng chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân, mã hóa toàn bộ tệp tin quan trọng và gửi đến một thông điệp tống tiền nếu muốn khôi phục dữ liệu.

Viết bình luận của bạn