Người dân tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Ảnh: Nam Dương
Người dân tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Ảnh: Nam Dương

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Nam Dương

BHYT hộ gia đình giống như “tấm lưới an sinh” giúp cho người dân “không bị rơi thẳng xuống đất” nếu chẳng may bị bệnh tật, nhất là bệnh nan y, hiểm nghèo.

Mới đây, anh N.T.V, nhà ở Phường 3, Quận 6, TPHCM phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nam Sài Gòn và Bệnh viện Chợ Rẫy do nhồi máu cơ tim, nguy kịch đến tính mạng. Tổng chi phí khám, chữa bệnh (KCB) hết hơn 1 tỉ đồng, rất lớn với gia đình anh.May mắn, anh N.T.V có tham gia BHYT hộ gia đình, nên đã được Quỹ BHYT chi trả gần 797 triệu đồng, còn lại anh phải trả hơn 200 triệu đồng.

Anh N.T.V, xúc động nói: “Nhờ tham gia BHYT hộ gia đình nên số tiền tôi phải trả chỉ bằng 1/5 chi phí KCB. Nếu không phải là người tham gia BHYT bắt buộc, mọi người nên tham gia BHYT hộ gia đình để được giảm bớt gánh nặng nếu chẳng may bị ốm đau, nhất là bệnh nguy hiểm đến tính mạng”.

Anh N.T.V chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đã được Quỹ BHYT chi trả số tiền KCB với hàng trăm triệu đồng như thế.

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là thành viên trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT và không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, có thể là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở xã hội mà không được ngân sách Nhà nước đóng BHYT.

Theo quy định hiện nay, mức đóng hàng tháng của người tham gia BHYT hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở, bằng 67.050 đồng/tháng, 804.600 đồng/năm. Tuy nhiên, mức đóng sẽ giảm dần từ thành viên thứ 2 trở đi, cụ thể: Người thứ 2 sẽ đóng bằng 70% người thứ 1, bằng 46.935 đồng/tháng, tương đương 563.220 đồng/năm; Người thứ 3 sẽ đóng bằn 60% người thứ 1, bằng 40.230 đồng/tháng, tương đương 482.760 đồng/năm; Người thứ 4 sẽ đóng bằng 50% người thứ 1, bằng 33.525 đồng/tháng, tương đương 402.300 đồng/năm; Từ người thứ 5 trở đi sẽ đóng bằng 40% người thứ 1, bằng 26.820 đồng/tháng, tương đương 321.840 đồng/năm

Khi tham gia BHYT hộ gia đình, người dân được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí; được KCB tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc; được quỹ BHYT chi từ 80% - 100% chi phí KCB đúng tuyến và giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau; được Quỹ BHYT chi trả hàng chục nghìn loại thuốc và dịch vụ y tế…

“BHYT hộ gia đình giống như “tấm lưới an sinh” giúp cho người dân “không bị rơi thẳng xuống đất” nếu chẳng may bị bệnh tật, nhất là bệnh nan y, hiểm nghèo. Người dân đang tham gia BHYT hộ gia đình, nếu có việc làm và tham gia BHYT bắt buộc thì sẽ được hoàn trả số tiền đã đóng trùng với thời gian tham gia BHYT bắt buộc”, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Truyền thông – Phát triển đối tượng BHXH TPHCM nhấn mạnh.


Từ khóa: BHYT BHXH
Người dân có thể lên mạng gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện.
Lên mạng gia hạn BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện

Người dân (đặc biệt là người đang phải ở trong các khu cách ly hoặc phong tỏa không đi ra ngoài được) có thể lên mạng để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH

Viết bình luận của bạn