Xóm trọ cho thuê. Ảnh minh họa.
Xóm trọ cho thuê. Ảnh minh họa.

Những lưu ý cho tân sinh viên khi thuê trọ

AT

Đầu tháng 9 hằng năm là thời điểm sinh viên năm thứ nhất bước vào năm học mới. Sinh viên từ các tỉnh đổ về thành phố học tập nên nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn.

Trong quá trình đi tìm nhà trọ và quyết định thuê trọ, sinh viên cần có những kĩ năng sau để tránh mắc phải sai lầm khi lựa chọn.

Tham khảo tìm nhà trọ từ những kênh uy tín

Kênh đầu tiên tân sinh viên có thể tìm đến khi có nhu cầu thuê trọ là sinh viên tình nguyện.

Nhận thấy nhiều tân sinh viên nhập học đã phải dở khóc dở mếu bởi chưa có kinh nghiệm gì, đội sinh viên tình nguyện sẽ giúp đỡ ở các bến xe, liên hệ với chủ nhà trọ xung quanh khu vực trường để tìm hiểu về giá cả và tư vấn.

Vì vậy, các bạn trẻ khi lên thành phố nhập học, có điều gì chưa biết hay cần tư vấn, có thể liên hệ ngay với Đoàn trường của mình để được trợ giúp.

Một kênh các tân sinh viên có thể tham khảo chính là anh chị khóa trên về vấn đề này. Tìm phòng trọ tại khu mà anh chị sinh viên đi trước từng ở thấy an toàn.

Vị trí thuê nhà trọ

Việc thuê phòng trọ gần trường học mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn nên tìm phòng trọ cách trường học từ 1-2 km để thuận tiện đi lại, đồng thời giúp bạn tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí di chuyển.

Đối với sinh viên chưa có phương tiện đi lại mà không có điều kiện ở gần trường, nên tìm đến những khu vực thuận lợi đi xe buýt đến trường.

Giá nhà trọ và chất lượng phòng

Bằng một số kênh, sinh viên nên tham khảo giá nhà trọ dao động như thế nào tránh tình trạng chủ nhà "hét" giá. Sau đó, cần kiểm tra kĩ lưỡng chất lượng phòng trọ cần đảm bảo.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kĩ môi trường trong và xung quanh phòng trọ. Nếu được, nên nói chuyện với những khách cho thuê khác để xem mình có phù hợp để sống trong tập thể không. Những vị trí tốt để tìm thuê phòng trọ bạn cũng cần lưu ý là khu vực đông dân cư, gần chợ và bệnh viện.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê phòng

Khi thuê phòng trọ, nhất thiết cần phải có hợp đồng thuê nhà gồm 2 bản được 2 bên xác nhận và mỗi bên giữ 1 bản.

Trước khi ký vào bản hợp đồng đó, bạn cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng về quyền lợi, trách nhiệm cũng như giá thuê phòng trọ, tiền đặt cọc, giá điện nước cùng các dịch vụ internet, vệ sinh khác. Và chắc chắn rằng, bạn sẽ không bị thiệt với bản hợp đồng này.

Cảnh giác với chiêu trò vờ tuyển việc để lừa lấy tiền "phí đồng phục"

Tại TPHCM đang xuất hiện chiêu trò vờ tuyển lao động phổ thông, bán hàng ở các siêu thị lớn với lương cao, nhưng sau đó lại đưa đến những nơi có việc làm khác, đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp. Các bạn trẻ và người tìm việc cần đề phòng chiêu trò này để tránh tiền mất tật mang.

Viết bình luận của bạn