Nghiêm Vũ Thu Loan ra mắt sách "Giấc mơ nơi thiên đường" và giao lưu với bạn đọc tại Đường sách TP.HCM mới đây Ảnh: QUỲNH NHƯ
Nghiêm Vũ Thu Loan ra mắt sách "Giấc mơ nơi thiên đường" và giao lưu với bạn đọc tại Đường sách TP.HCM mới đây Ảnh: QUỲNH NHƯ

Nữ sinh viên khiếm thị với “giấc mơ nơi thiên đường”

QUỲNH NHƯ

Nữ sinh viên khiếm thị nói: “Nếu ta nhìn mọi thứ bằng đôi mắt của thiên thần, ta sẽ thấy cuộc đời đẹp như thiên đường ta mơ ước”, với cách đó, em đã vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời để luôn có thành tích học tập tốt và giành được học bổng gần 1 tỷ đồng để học đại học.

Mới đây, em đã chính thức ra mắt quyển sách “Giấc mơ nơi thiên đường”, viết lại những trải nghiệm của chính mình và bạn bè, với những câu chuyện đầy màu sắc, dịu ngọt, giúp người đọc có cảm nhận khác về bạn trẻ khuyết tật.

Cuộc sống quanh ta chính là “thiên đường”

Nghiêm Vũ Thu Loan nói: “Hơn 20 năm có mặt trên thế gian, em còn quá trẻ để hiểu rõ cái gì gọi là “sóng gió cuộc đời”. Nhưng từng ấy thời gian là quá đủ để em cảm nhận thế nào là hạnh phúc chân chính, thế nào là yêu thương ngọt ngào. Sống giữa xã hội ồn ã, xô bồ của hiện tại, người ta thường để bản thân bị cuốn theo những cuộc rượt đuổi bất tận. Người này đuổi theo thành công của kẻ khác, kẻ khác ấy lại chạy theo ảo ảnh vinh quang nơi chân trời. Nhiều người nghĩ về giấc mơ thiên đường mà lại chẳng bao giờ chịu dừng lại để nhận ra, kỳ thực thiên đường là thế giới nằm trong trái tim thuần thiện của chúng ta”.

Với quan niệm sống đó, dù nhà nghèo, đôi mắt không nhìn thấy gì, bị nhiều trường từ chối, nhưng Loan vẫn dùng “đôi mắt của thiên thần” để nhìn mọi thứ, và đúng như lời em nguyện ước, “thiên đường” đã hiện ra trước mắt em với bao tương lai tươi sáng đang đợi chờ cô sinh viên khiếm thị đầy nghị lực.

Căn bệnh mắt bẩm sinh và một tai nạn ngày bé đã vĩnh viễn cướp đi thị lực của cô gái trẻ xinh xắn, nhưng không thể bôi đen tinh thần lạc quan và khát khao cháy bỏng được học tập. Đối với Loan, những gì em trải qua suốt thời thơ ấu do khiếm khuyết của mình cho đến những ngày vác đơn khắp nơi tìm chỗ học đại học chỉ là thách thức chứ không phải khó khăn, tạo động lực để em quyết tâm tìm kiếm học bổng.

Tốt nghiệp PTTH, Loan thi đậu đại học, nhưng hoàn cảnh quá nghèo khiến ước mơ của “thiên thần” phải tạm dừng lại, nhưng Loan tin rằng: “Giấc mơ sẽ không nói lời từ chối với những người có quyết tâm”.

Nghiêm Vũ Thu Loan nhận học bổng của Trường Đại học RMIT trị giá gần 1 tỷ đồng. Ảnh: N.Hoa
Nghiêm Vũ Thu Loan nhận học bổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Ảnh: N.Hoa

Phó chủ tịch Hội người mù Hà Nội - bà Chu Thị Thu Hà - rất ấn tượng với Loan: “Từ thời thơ ấu, Loan đã là một cô gái chủ động, thông minh và sáng tạo. Loan đến với lớp học kỹ năng hoà nhập sau các bạn đồng trang lứa những 2 năm, nhưng em chẳng những đã vượt qua trở ngại, mà còn đạt điểm số cao trong lớp. Với đức tính cần cù và thông minh, em đã hoàn tất chương trình 4 năm chỉ trong vòng 2 năm học”.

Giấc mơ nơi thiên đường

Mới đây, Trường đại học RMIT Việt Nam đã phối hợp cùng Hội quán các bà mẹ tổ chức buổi giao lưu, ra mắt quyển sách “Giấc mơ nơi thiên đường” của Loan.

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thuỳ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, khi đọc cuốn sách của Thu Loan đã xúc động: “Những dòng viết trôi đi nhẹ nhàng nhưng thấm sâu vào tâm khảm người đọc. Giữa bộn bề cuộc sống, giữa trắng, đen của cuộc đời, những dòng viết của Thu Loan như dòng nước mùa thu thanh khiết xoa dịu bao nỗi đau, bao tổn thương, bao mất mát của những mảnh đời ở những góc chông gai của cuộc sống. Những dòng viết ấy cũng ánh lên những tia mặt trời ấm áp chan chứa tình yêu thương và cháy bỏng những khát khao, rạng rỡ niềm tin bất tử, sự chân thành và tình người”.

Nghiêm Vũ Thu Loan và mẹ tại buổi ra mắt quyển sách “Giấc mơ nơi thiên đường”. Em luôn cảm ơn bố mẹ vì đã mang mình đến thế giới này, đã không tiếc điều gì để em được lớn lên, để có cơ hội thực hiện sứ mệnh của cuộc đời. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Nghiêm Vũ Thu Loan và mẹ. Em luôn cảm ơn bố mẹ vì đã mang mình đến thế giới này, đã không tiếc điều gì để em được lớn lên. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Nghiêm Vũ Thu Loan nói: “Có thể em không phải là sinh viên thông minh nhất, nhưng em tự tin rằng mình là sinh viên cần cù, bền bỉ và chủ động nhất vì em có ước mơ và mục tiêu rõ ràng: đó là sử dụng kiến thức học được ở trường để nâng cao điều kiện sống và cơ hội giáo dục cho những bạn đồng cảnh ngộ”.

Sinh viên ĐH Sư Phạm Huế nhận giải "Sao tháng giêng" cấp trung ương

Ngày 7.1, Hội sinh viên Trường ĐH Sư Phạm - ĐH Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức chương trình “Sao Tháng Giêng”, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho các tập thể và sinh viên có thành tích xuất sắc.

Viết bình luận của bạn