Sách trực tuyến không cạnh tranh với sách truyền thống

Thương Phạm

Ngày sách Việt Nam 21.4 hàng năm đều được tổ chức, nhằm mục đích khuyến khích và phát triển việc đọc sách trong cộng đồng. Trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển không ngừng, câu chuyện về văn hóa đọc cũng có nhiều thay đổi. Cùng với sách giấy truyền thống, sách trực tuyến dường như đang có lợi thế bởi sự tiện lợi. Trước tình hình đó, nhiều người đặt câu hỏi sách điện tử và sách truyền thống sẽ cạnh tranh hay hỗ trợ nhau cùng phát triển?

Sách truyền thống hay sách trực tuyến?

Vài năm gần đây, sách trực tuyến đã dần phổ biến tại Việt Nam. Với tính tiện dụng và đơn giản, sách trực tuyến ngày càng được ưa chuộng hơn. Bạn Nguyễn Thị Xinh, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ chia sẻ: "Mình hay đọc sách trên các app (ứng dụng) hoặc mình cũng có thể nghe sách. Sách trực tuyến có những chức năng mà mình rất thích đó là có thể ghi chú lại ý kiến hoặc bình luận lại cảm xúc ngay trên đó".

Sách trực tuyến ngày càng phát triển bên cạnh sách truyền thống. Ảnh: Vi Trần.
Sách trực tuyến ngày càng phát triển bên cạnh sách truyền thống. Ảnh: Vi Trần.

Tuy nhiên, không phải vì sự tiện ích của sách trực tuyến mà sách truyền thống bị giới trẻ lãng quên. Nhiều người thừa nhận họ thích cầm trên tay quyển sách để đọc hơn là "dán mắt" và màn hình điện thoại hay máy tính.

Bạn Đào Thị Ngọc Quỳnh, sinh viên Đại học Y thổ lộ: “Khi cầm một quyển sách, lật giở từng trang sách cảm nhận được mùi giấy khiến mình cảm thấy có ý nghĩa hơn".

Sách truyền thống vẫn có một chỗ đứng nhất định. Ảnh: Vi Trần.
Sách truyền thống vẫn có một chỗ đứng nhất định. Ảnh: Vi Trần.
Nhiều bạn trẻ vẫn hứng khi cầm trên tay quyển sách truyền thống. Ảnh: Vi Trần.
Nhiều bạn trẻ vẫn hứng thú khi cầm trên tay quyển sách truyền thống. Ảnh: Vi Trần.

Đồng quan điểm, bạn Lại Minh Ngọc, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Mình thích sách giấy vì thấy dễ tiếp thu, đọc cũng đỡ bị mỏi mắt hơn”.

Sách giấy và sách trực tuyến phát triển độc lập

Trong 5 năm trở lại đây, các nhà xuất bản, đơn vị xuất bản cũng đã bắt kịp xu hướng, phát hành sách trực tuyến để phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Xét trên mặt lợi ích, sách điện tử giúp người đọc, nhất là đối tượng sinh viên, học sinh tiết kiệm chi phí tương đối lớn so với việc mua sách truyền thống.

Bà Phạm Thủy, Trưởng phòng Đối ngoại Truyền Thông Nhà xuất bản Thái Hà cho biết: "Trước đây khi sách trực tuyến mới phát triển, hầu hết các đơn vị cũng lo ngại. Tuy nhiên, đến bây giờ, tôi nhận thấy sự phát triển của cả hai đều độc lập với nhau, không phải là sự phát triển để cạnh tranh nhau".

Bà Phạm Thuỷ, Nhà xuất bản Thái Hà cho rằng sách truyền thống và sách trực tuyến sẽ hỗ trợ chứ không cạnh tranh nhau. Ảnh: Vi Trần.

“Thực tế là mỗi một cuốn sách, mỗi một thể loại, mỗi một hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau, hoàn toàn phát triển song hành với nhau. Việc sách điện tử có thể lấn át sách giấy hay không, các nhà xuất bản không lo ngại việc đó. Điều chúng tôi mong muốn là độc giả có thể tiếp cận với sách nhiều nhất có thể”, bà Thuỷ nói thêm.

Hiện nay, các nhà xuất bản đã lựa chọn việc phát hành song song cả bản giấy lẫn bản trực tuyến giúp phong phú thêm các hình thức. Cả hai loại sách cùng tồn tại song hành và phát triển để mang đến cho người đọc nhiều trải nghiệm đa dạng, tốt hơn.

Từ khóa: Đọc sách sách
Nhịp sống 24h.
Nhịp sống 24h: Cập nhật danh sách các trường đại học xét học bạ THPT 2021

Nhịp sống 24h: Cập nhật danh sách các trường đại học xét học bạ THPT 2021; Hải Dương giải thể thêm 1 bệnh viện dã chiến; TPHCM oi bức từ sáng sớm, chỉ số tia UV tiếp tục đạt đỉnh 11+.

Viết bình luận của bạn