Gặp được những người khách lịch sự, kiếm được thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình là ước mơ của những tài xế xe ôm công nghệ đang ngày càng nhiều thêm ở các đô thị như TPHCM. Ảnh minh họa - Trường Sơn
Gặp được những người khách lịch sự, kiếm được thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình là ước mơ của những tài xế xe ôm công nghệ đang ngày càng nhiều thêm ở các đô thị như TPHCM. Ảnh minh họa - Trường Sơn

Sợ bị cướp, xe ôm “ngán” bắt khách đi xa lúc nửa đêm

T.S

Nghe tin đồng nghiệp bị cướp xe, tài sản khi bắt khách lúc nửa đêm hoặc đi về những địa điểm vùng ven, nhiều tài xế xe ôm công nghệ ở TPHCM tỏ ra rất thận trọng với những vị khách lúc đêm khuya.

Liên tiếp những vụ cướp nhằm vào xe ôm

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ cướp nhằm vào xe ôm, đặc biệt là xe ôm công nghệ. Chỉ cần kích hoạt ứng dụng gọi xe, xác định vị trí và điểm đến, hành khách đã có thể mau chóng tìm cho mình một tài xế bất kể ngày đêm. Hơn nữa, số lượng người chạy xe ôm công nghệ ngày càng tăng khiến nguy cơ họ trở thành nạn nhân của những vụ cướp cũng vì thế mà tăng cao.

Mới đây, một vụ cướp xe ôm công nghệ đã xảy ra tại ngay trung tâm quận 1, TPHCM. Nạn nhân là một xe ôm công nghệ có tên là L. Đêm 30.3, anh nhận được tin nhắn từ ứng dụng báo có một hành khách đang gọi xe từ một con hẻm trên đường Nguyễn Trung Ngạn, quận 1 về quận Bình Thạnh.

Không mảy may nghi ngờ, anh L lập tức chạy đến để đón khách với hy vọng kiếm thêm tí thu nhập dù lúc này đồng hồ chỉ mới hơn 4h sáng. Thấy tài xế xuất hiện với chiếc xe hiệu Nouvo còn khá mới, trị giá vài chục triệu đồng, đôi nam nữ liền dàn cảnh cãi nhau. Thấy anh L mất cảnh giác, nam thanh niên tên Bùi Đình Tân (SN 1991, ngụ quận 1) liền kề dao vào cổ buộc anh L phải giao xe. Dù cố gắng chống cự nhưng trong tay không có tất sắt, lại vắng bóng người nên anh L phải bỏ xe, chạy thoát thân.

Công an quận 1 lập tức vào cuộc điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay ngày hôm sau, Tân và cô gái đi cùng tên Xuân Anh Đào (SN 1994, ngụ quận Thủ Đức) đã bị bắt giữ cùng tang vật là chiếc xe của anh L.

Đôi nam nữ bị Công an quận 1 bắt do tình nghi có liên quan đến vụ cướp xe ôm xảy ra đêm 30.3. Ảnh: T.S
Đôi nam nữ bị Công an quận 1 bắt do tình nghi có liên quan đến vụ cướp xe ôm xảy ra đêm 30.3. Ảnh: T.S

Không chỉ vụ này mà vào tháng 10.2018 đã ghi nhận có 2 vụ cướp xe ôm tại huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn khiến 1 người tử vong, một người bị thương tích nặng.  Dù thủ phạm hai vụ cướp này đã bị trừng trị nhưng tài xế xe ôm công nghệ rất lo ngại khi đón khách vào ban đêm.

Nghe tin đồng nghiệp bị cướp mà “nổi da gà”

Anh Phú – người có kinh nghiệm chạy xe ôm hơn chục năm, trong đó có 3 năm chạy xe ôm công nghệ tỏ ra rùng mình khi hay tin một số đồng nghiệp trở thành nạn nhân của những vụ cướp tài sản nhắm vào đồng nghiệp của mình.

Theo anh Phú, trước đây, khi còn xe ôm truyền thống, anh cũng đã từng nhiều lần chở khách lúc nửa đêm. Có lần, có một nam thanh niên đến chỗ anh đứng, yêu cầu chở về một địa điểm ở huyện Bình Chánh, anh đã khéo léo từ chối dù giá cao gấp đôi so với ban ngày.

“Làm nghề xe ôm truyền thống cũng có lợi thế là có thể nhìn được mặt khách ngay từ lúc đầu. Lúc đó, thấy thanh niên đó có nhiều vết xăm ở cánh tay, mình đã thấy không an toàn. Sau khi nghe anh ta bảo chở về xã Vĩnh Lộc A mình càng ngại hơn. Từ những nghi ngờ đó, mình đi đến quyết định không phục vụ vị khách này để đảm bảo an toàn” – anh Phú kể.

Còn trường hợp của anh Nam – một tài xế xe ôm công nghệ cũng là bài học cho nhiều đồng nghiệp. Có một lần, anh nhận được tin nhắn từ ứng dụng, một cô gái yêu cầu chở về huyện Hóc Môn. Tìm đến chỗ hẹn mà không thấy cô gái kia đâu, anh gọi lại thì một giọng nam nghe máy. Vị khách này nói cô gái kia đặt giúp do mình không có điện thoại thông minh.

Nghe qua khẩu khí của người khách này, anh Nam liền từ chối bởi lúc đó cũng đã gần 12 giờ đêm, đường thì xa lại đi qua nhiều chỗ vắng. “Mình làm nghề này cũng nên cẩn thận với những vị khách nam đặt đi đường xa lúc nửa đêm bởi đa phần những vụ cướp xe ôm đều có những đặc điểm na ná nhau, đó là khách nam đặt chỗ đi xa, qua nhiều tuyến đường vắng người ở khu vực ngoại thành để ra tay cướp”- anh Nam chia sẻ.

Khi được hỏi, nhiều tài xế xe ôm cho rằng họ rất ngại khi phải đón khách vào đêm, rạng sáng về các quận huyện vùng ven. Ảnh: Minh họa/T.S
Khi được hỏi, nhiều tài xế xe ôm cho rằng họ rất ngại khi phải đón khách vào đêm, rạng sáng về các quận huyện vùng ven. Ảnh minh họa - T.S

Là sinh viên nên Anh Tuấn thường đón khách từ ứng dụng lúc 18-23h hàng đêm để có thêm thu nhập. Khi nghe tin một số đồng nghiệp bị cướp tấn công, Tuấn cũng rất lo ngại.

“Khi khách đặt xe về các quận huyện vùng ven, em phải xem kỹ lại bản đồ xem thử hành trình có đi qua cánh đồng hay đoạn đường nào tối, vắng người hay không thì mới dám nhận. Đa nghi quá thì mất khách, mất thu nhập, còn bất chấp thì nguy cơ trở thành nạn nhân của bọn cướp, điều đó khiến em suy nghĩ rất nhiều” – Tuấn thổ lộ.

Tân và Đào tại cơ quan công an
TP.HCM: Bắt đôi nam nữ dàn cảnh cãi nhau, cướp xe ôm lúc rạng sáng

Vờ đặt cuốc xe ôm công nghệ lúc rạng sáng, đôi nam nữ dàn cảnh cãi nhau rồi dùng dao kề vào cổ tài xế để cướp xe. Tuy nhiên, chưa đầy 24h sau, đôi nam nữ này đã sa lưới công an quận 1, TPHCM.

Viết bình luận của bạn