Tại sao người Nhật không uống nước trong bữa ăn?

Kim Anh (Theo Brightside)

Người Nhật cho rằng, trong bữa ăn, uống nước có thể cản trở quá trình tiêu hóa khiến cơ thể bạn khó tiêu hóa bữa ăn hơn. Dưới đây là một vài lí do tại sao người Nhật thường không uống nước trong bữa ăn, theo tổng hợp của Brightside.

1. Có thể bị khô miệng

Việc uống một cốc nước trong bữa ăn có thể làm bạn cạn nước bọt. Một số người thích thêm một lát chanh vào nước của họ, điều này làm cho nó trở thành một thức uống có tính axit ảnh hưởng đến việc tiết nước bọt của bạn.

Vì nước bọt đóng vai trò như một thức uống lành mạnh cho môi trường miệng của bạn, khô miệng có thể dẫn đến một số triệu chứng khó chịu, bao gồm cả hôi miệng. Nước chanh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như trào ngược axit và có thể làm hỏng men răng của bạn trên răng.

2. Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Uống nước trong bữa ăn có thể khiến cơ thể bạn bị ợ chua. Ảnh: Brightside
Uống nước trong bữa ăn có thể khiến cơ thể bạn bị ợ chua. Ảnh: Brightside

Khi bạn uống nước trong bữa ăn, nước bọt của bạn sẽ bị loãng. Điều này ảnh hưởng đến việc tiết ra dịch vị chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, dạ dày của bạn có thể yếu hơn, dẫn đến đầy hơi.

3. Làm chậm quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Uống nước trong bữa ăn làm loãng dịch tiêu hóa của bạn, nó ảnh hưởng đến nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày của bạn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn và khiến cơ thể hấp thụ ít vitamin và chất dinh dưỡng hơn.

4. Gây nên tình trạng ợ chua

Uống nước trong bữa ăn sẽ làm tăng thêm khối lượng cho dạ dày của bạn và làm tăng áp lực lên nó. Điều này có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe và làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Vì uống nước trong bữa ăn khiến cơ thể tiết ra ít men tiêu hóa hơn, từ đó dẫn đến một chuỗi phản ứng phụ, trong đó có chứng ợ chua.

5. Dễ tăng cân

Uống nước trong khi ăn cũng có thể khiến bạn tăng cân. Khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa đủ thức ăn, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo, khiến bạn tăng cân hơn. Uống nước trong bữa ăn cũng có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn vào máu, làm tăng khả năng tích trữ chất béo trong cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An kiểm tra họng cho bệnh nhân. Ảnh do BVCC
Nuốt nước bọt đau họng là dấu hiệu của bệnh không phải ai cũng biết

Hầu hết chúng ta từng trải qua cảm giác bị đau họng khi nuốt nước bọt. Phần lớn trường hợp, triệu chứng khó chịu này có thể nhanh chóng khỏi.

Viết bình luận của bạn