CN Công ty Cổ phần Việt Hưng phun nước ra sân để làm giảm nhiệt độ trong những ngày nắng nóng.
CN Công ty Cổ phần Việt Hưng phun nước ra sân để làm giảm nhiệt độ trong những ngày nắng nóng.

Tăng cường chống nóng cho công nhân mùa nắng

Đức Long

Giữa trưa, chúng tôi đến nhà xưởng của một Cty ở Q.12, TPHCM. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp là một nhóm CN đang dùng vòi nước cứu hỏa phun nước ra sân và mái tôn của công ty để làm mát  nhà xưởng.

Ông Phan Công Minh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Hưng cho biết, vào những ngày nắng nóng này, công ty liên tục cử người phun nước ra sân và lên mái tôn để làm giảm nhiệt độ môi trường.

Chúng tôi bước vào các xưởng của công ty và ngay lập tức cảm nhận được không khí mát mẻ như có máy lạnh trong xưởng, dù rất nhiều chuyền may đang hoạt động và có cả hệ thống ủi hơi nước tỏa nhiệt.

Nhờ hệ thống làm mát hút gió hơi ẩm, CN được làm việc trong môi trường mát mẻ ngay những bộ phận gây ra nhiệt độ cao.
Nhờ hệ thống làm mát hút hơi ẩm, CN được làm việc trong môi trường mát mẻ ngay những bộ phận gây ra nhiệt độ cao.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông Minh như đoán được câu hỏi và giải thích: “Nhà xưởng mát như vậy, nhưng không phải dùng đến hệ thống máy lạnh để điều hòa nhiệt độ. Công ty áp dụng hệ thống hút hơi ẩm để làm mát cho xưởng”.

Nói rồi, ông Minh dẫn chúng tôi đến một đầu xưởng chỉ cho xem “bức tường giấy tổ ong” dày khoảng 20 cm được lắp đặt cách bức tường có những ô trống thông gió khoảng 1m. Phía trên “bức tường” giấy tổ ong này, hệ thống ống nước được khoan cố ý cho nước nhễu xuống “bức tường giấy tổ ong” một cách từ từ, chậm rãi.

Ở đầu đằng kia của xưởng, 6 chiếc quạt hút công nghiệp loại lớn đang hoạt động để hút gió kèm theo hơi ẩm từ “bức tường giấy tổ ong”, tạo ra luồng không khí mát mẻ chạy suốt chiều dài khoảng 50m của xưởng.

Một cán bộ Công đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, hầu hết các xưởng may của các công ty trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam ở khu vực phía nam đều được lắp đặt hệ thống làm mát như của công ty Việt Hưng hay lắp máy lạnh trong xưởng, do đó ngay trong những ngày nóng nực nhất, CN vẫn được làm việc trong môi trường mát mẻ.

Phun nước lên mái tôn nhà xưởng góp phần làm giảm nhiệt độ trong xưởng  những ngày nắng nóng.
Phun nước lên mái tôn nhà xưởng góp phần làm giảm nhiệt độ trong xưởng những ngày nắng nóng.

Còn ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty TMHH Samho Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) cho biết: Những ngày nóng nực, công ty rất quan tâm đến việc giải nhiệt trong xưởng cho CN.

“Quạt nào hư là được sửa chữa, thay thế ngay. Còn những chỗ bình thường không cần đến quạt, thì những  ngày này sẽ được tăng cường thêm quạt để làm mát môi trường làm việc. Nhờ đó, CN có một môi trường khá thoải mái để làm việc”, ông An kể.

Người đi làm phải chủ động học hỏi để đáp ứng với sự thay đổi công việc trong thời đại số - Ảnh: ManpowerGroup
Chịu học hỏi, người lao động sẽ có được cơ hội trong thời đại số

Cơ hội nhận được việc làm ngày nay không còn phụ thuộc vào những gì bạn biết mà phụ thuộc vào những gì bạn sẵn sàng học hỏi. Nếu người lao động (NLĐ) có khả năng học hỏi, họ sẽ sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu phát triển trong thời đại số.

Viết bình luận của bạn