Ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi. Ảnh Nam Dương
Ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi. Ảnh Nam Dương

Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái trong khu công nghiệp

Nam Dương

Gần 150 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi đã tham gia Hội nghị “Xúc tiến, phát triển điện mặt trời áp mái” do Công ty Điện lực Củ Chi, thuộc Tổng Công ty Điện Lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức ngày 8.8.

Ông Bùi Văn Kha, Giám đốc Công ty Điện lực Củ Chi cho biết, tiềm năng phát triển điện mặt trời của Việt Nam là rất lớn, khoảng 340.000 MVp, trong khi các nguồn cung cấp điện khác ngày càng cạn kiệt.

Tại huyện Củ Chi đã có 145 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái với tổng công suất là 2.267 kWp, trong đó điện năng sử dụng dư đã phát lên lưới điện là 185.000 kWh. Còn ở TPHCM, đã có 3.366 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời với tổng công suất gần 40 MWp và tổng điện năng sử dụng dư đã phát lên lưới điện của TPHCM là 6.03 triệu kWh.

 
Lắp đặt điện mặt trời áp mái tại TPHCM.  
 

Tại hội nghị, một số đơn vị đã đưa ra các giải pháp tài chính việc phát triển điện mặt trời áp mái công suất lớn. Theo đó, doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng và thế chấp bằng chính hệ thống điện mặt trời áp mái đó mà không cần thế chấp bằng tài sản khác. Thậm chí, có đơn vị sẵn sàng đầu tư lắp đặt toàn bộ hệ thống điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp, rồi bán lại tất cả sản lượng điện được tạo ra bởi hệ thống đó cho chính doanh nghiệp có mái với giá rẻ hơn từ 5 - 10% so với giá của điện lực và sau một thời gian sẽ chuyển giao toàn bộ hệ thống cho doanh nghiệp có mái.

Ngoài ra, có đơn vị còn cung cấp dịch vụ bảo hiểm năng lượng điện cho hệ thống điện mặt trời áp mái. Theo đó, nếu sản lượng điện thực tế do sụt giảm hơn so với sản lượng điện bảo hiểm thì đơn vị bảo hiểm sẽ bù phần chênh lệch này tính theo giá Nhà nước quy định.

Theo ông Đoàn Minh Duy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần  Đầu tư phát triển công nghiệp – thương mại Củ Chi, đơn vị quản lý Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, mặc dù nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hệ thống điện mặt trời áp mái, tuy nhiên vẫn còn những băn khoăn như hiện chưa có quy định về giá điện bán lại cho ngành điện đối với hệ thống điện mặt trời áp mái sau ngày 30.6.2019 và có sự thay đổi về mức giá này về sau hay không.

Giới thiệu sơ đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái.
Giới thiệu sơ đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái.

TPHCM với cường độ bức xạ mặt trời trung bình cao, thời gian bình quân 300 ngày nắng/năm, là nơi rất có tiềm năng để phát triển điện mặt trời. Tuy nhiên, khó khăn chung là do quỹ đất hạn chế, khó xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất lớn. Do đó, việc phát triển điện mặt trời áp mái trên mái các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp là một giải pháp tốt và TPHCM đang đẩy mạnh phát triển theo hướng này. Đây cũng là giải pháp nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt điện có khả năng sẽ xảy ra trong một vài năm tới.

Dịp này, Công ty Điện lực Củ Chi đã ký kết với 4 khu công nghiệp trên địa bàn huyện để cùng phát triển điện mặt trời áp mái trong các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp này.

Từ khóa: điện mặt trời
Ông Trần Tuệ Quang, Cục phó Cục điều tiết điện lực, Bộ Công thương và đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty Điện lực Đồng Nai.
Khảo sát tình hình tiêu thụ, tiền điện tại tỉnh Đồng Nai

Chiều 8.5, đoàn công tác được thành lập theo Quyết định số 1114/QĐ-BCT ngày 2.5.2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương gồm đại diện Cục Điều tiết Điện lực, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện(QĐ 648) tại Công ty Điện lực Đồng Nai thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam (SPC).

Viết bình luận của bạn