Tuổi trẻ lực lượng dân quân chi nhau từng tốp  phát cơm, mì miễn phí cho bà con. Ảnh :Minh Khang
Tuổi trẻ lực lượng dân quân chi nhau từng tốp phát cơm, mì miễn phí cho bà con. Ảnh :Minh Khang

TPHCM: Tuổi trẻ chung sức sẻ chia cho cộng đồng

Minh Khang

Những ngày đầu tháng 5 này, đến phường Tăng Nhơn Phú A (Quận 9, TPHCM) sẽ thấy được hình ảnh các “chiến sĩ” là thanh niên thuộc lực lượng vũ trang phường hồ hởi với những công việc bình dị nhưng hết sức ý nghĩa. Họ đang nỗ lực đóng góp công việc không chỉ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, mà để thành phố mỗi ngày thêm văn minh, nghĩa tình, hiện đại hơn.

Theo chân các “chiến sĩ” thuộc lực lượng vũ trang đến phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9), được chứng kiến không khí khẩn trương, hồ hởi trong việc trải nghiệm thực tế cùng các chiến sĩ dân quân chăm lo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cận nghèo, thu nhập khó khăn.

Các bạn trẻ chia thành nhiều tốp, đảm nhiệm những phần việc như: Phát quang nơi công cộng, nạo vét kênh mương, thu gom rác thải dọc các tuyến đường, làm sạch hành lang giao thông và lột bỏ các tờ quảng cáo sai quy định dán trên tường, cột điện…

Không những vậy, các thanh niên còn tuyên truyền vận động, in phát  trên 2000 cẩm nang đến tận từng người dân, tuyên truyền về dịch bệnh, phòng chống COVID-19. Các bạn trẻ còn chia nhau từng tốp đến từng hộ dân khó khăn có người già phát cơm, gạo, mì, miễn phí cho bà con, luân phiên thay nhau đi chợ cho người già trên 60 tuổi.

Chỉ huy trưởng quân sự phường Lê Hiếu Lành thông tin:  Trong tháng qua chúng tôi đã phát trên 500 phần cơm, 500 trứng vịt,300 thùng mì gói và 2500 gói mì lẻ miễn phí, cung cấp những nhu yếu phẩm cho bà con. Chúng tôi ứng dụng công nghệ để tạo thành nhóm Zalo để nhận sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt có hiệu quả, bất kể mọi thời gian.

Dù trời nắng nóng, nhưng ở từng con đường, con hẻm, ở đâu cũng in dấu chân các “chiến sĩ” không nề hà đi vận động cảnh báo hướng dẫn cách đeo khẩu trang, tuyên truyền bà con không tụ tập đông người.

Các bạn trẻ phát, dán  trên 2000 cẩm nang, tờ bướm đến tận từng người dân, tuyên truyền về dịch bệnh, phòng chống COVID-19
Các bạn trẻ phát, dán trên 2000 cẩm nang, tờ bướm đến tận từng người dân, tuyên truyền về dịch bệnh, phòng chống COVID-19. Ảnh: Minh Khang

Chiến sĩ dân quân Lâm Minh Nhựt cho biết: “Với tôi, đây là việc làm rất ý nghĩa, là chiến sĩ dân quân tự vệ chúng tôi cũng muốn đóng góp và chia sẻ với bà con mình trên địa bàn trong giai đoạn khó khăn này”.

Chỉ huy trưởng quân sự phường Lê Hiếu Lành chia sẻ thêm, thời gian tới, lực lượng vũ trang sẽ tiếp tục phối hợp chính quyền, đoàn thể quận tăng cường công tác dân vận, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo ổn định cuộc sống. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ đối với nhân dân địa phương, góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ gắn bó quân dân, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh…”.

Chuẩn bị mì để trao cho người dân khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Minh Khang
Chuẩn bị mì để trao cho người dân khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Minh Khang
Chị Ngọc (người mặc áo vàng) đang lặt, cắt rau củ quả để làm món bún xào chay.
“Lá lành đùm lá rách” giữa lúc dịch COVID-19

Mặc dù kinh tế không phải là giàu có, nhưng với tấm lòng nhân ái, giúp đỡ mọi người dân vượt qua giai đoạn khó khăn của mùa đại dịch bệnh COVID-19, từ hơn tháng nay, chị Bích Ngọc, nhà ở số 219 đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, đã bắt tay vào tự chế biến thức ăn sáng để làm từ thiện, phát miễn phí cho ai cần thì tới lấy dùng.

Viết bình luận của bạn