Tích lũy khi còn trẻ sẽ được nghỉ ngơi đúng nghĩa lúc tuổi già (Ảnh minh họa)
Tích lũy khi còn trẻ sẽ được nghỉ ngơi đúng nghĩa lúc tuổi già (Ảnh minh họa)

Trẻ không tích lũy, về già không được “nghỉ hưu” đúng nghĩa

L.TUYẾT

Theo báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát “Tương lai hưu trí” của Ngân hàng HSBC vừa công bố, chỉ 26% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu và chỉ có 1/10 người đang tiết kiệm cho các khoản phí như nhà dưỡng lão hoặc chăm sóc y tế trong tương lai.

Tại Việt Nam, theo Liên Hợp Quốc, hiện nay có nhiều người hơn bao giờ hết vẫn làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu. Khoảng 40% những người trong độ tuổi từ 70 - 74 vẫn đang làm việc dưới một hình thức nào đó. Khoảng 7/10 người cao niên đang làm việc tại các khu vực đô thị của Việt Nam ở những ngành không chính thống – như bán hàng ngoài chợ, tài xế taxi, thu nhặt rác hay bán hàng rong. Tất cả đều liên quan đến công việc tay chân khó khăn đem lại thu nhập rất thấp. Thu nhập thấp và không ổn định của các công việc như vậy sẽ khiến họ có ít cơ hội để tiết kiệm cho tuổi già. Do đó, lên kế hoạch tài chính cho nghỉ hưu là điều rất quan trọng.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện tại là quốc gia đang già hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2000, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu người lần đầu tham gia đội ngũ lao động và 500.000 người bắt đầu nghỉ hưu. Tuy nhiên, năm 2017, con số tương ứng là 1,3 triệu lao động mới và 1 triệu người nghỉ hưu. Dự kiến, đến năm 2035, con số tương ứng sẽ là 1,5 triệu lao động và 1,3 triệu người về hưu.

Theo ông Sabbir Ahmed - Giám đốc toàn quốc Khối Ngân hàng Bán lẻ và Quản lý tài sản HSBC, đối với nhiều người, nghỉ hưu may mắn không còn là một khoảng thời gian ngắn nối với cuối đời nữa. Đây có thể là một khoảng thời gian dài giúp mọi người an hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, nhu cầu của người ở độ tuổi 65 rất khác với nhu cầu của người đang ở độ tuổi 75 hay 85, với những nhu cầu tài chính cũng rất khác; cũng khá khó khăn để vừa đáp ứng nhu cầu của hiện tại trong khi vẫn đảm bảo cho tương lai. Do đó, nhận thức được những chi phí cho tuổi già và xây dựng kế hoạch cho thời gian đó càng sớm càng tốt, được coi là bước đi đầu tiên để hướng tới một cuộc sống tuổi già an nhàn.

Ngoài ra, báo cáo của HSBC chỉ rõ, chỉ có 26% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu; có 2/5 số người trong độ tuổi lao động (43%) đang sống với khả năng tài chính “ngày qua ngày”; trong khi 42% chỉ tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn. 1/3 số người khảo sát (33%) thừa nhận chỉ thích chi tiêu tận hưởng cuộc sống hôm nay hơn là tiết kiệm cho ngày mai. Việc thiếu thói quen tiết kiệm cũng có thể liên quan đến việc nhiều người không coi những năm về già của mình là “nghỉ hưu”. 

Ra mắt tổ công nhân tự quản
Lập tổ công nhân tự quản tại khu nhà trọ đông công nhân

LĐLĐ quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Ban chấp hành công đoàn (CĐ) cơ quan phường Tam Phú thành lập tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự tại khu nhà trọ đông công nhân trên địa bàn.

Viết bình luận của bạn